fbpx

เตรียมเก็บเลือดและชิ้นเนื้อสัตว์ป่าตรวจหาลัมปี สกิน

ประจวบคีรีขันธ์ 23 ส.ค. – หมอล็อตวางแผนสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดและชิ้นเนื้อจากกระทิงและวัวแดงที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเพิ่มเติม หลังพบอาการต้องสงสัยติดโรคลัมปี สกินในกระทิง 66 ตัวและวัวแดง 4 ตัว กำหนดพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ป่า ทำ “ห้องพยาบาล-คลังยา” พร้อมรักษาอาการป่วยสัตว์ป่าทันที


นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเปิดเผยว่า กำลังรอผลตรวจหาสารพันธุกรรมโรคลัมปี สกินจากตัวอย่างเลือดและชิ้นเนื้อที่เก็บจากกระทิงอีก 1 ตัวในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยเก็บตัวอย่างมาทั้งหมด 3 ตัว พบผลบวก 1 ตัวและอีก 1 ตัวไม่พบ ดังนั้นขณะนี้จึงมีข้อมูลยืนยันการป่วยและตายด้วยโรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease : LSD) ในสัตว์ป่า 1 ตัวของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ล่าสุด เตรียมสำรวจโรคลัมปี สกินเชิงรุกด้วยการสุ่มเก็บตัวอย่างเลือดและชิ้นเนื้อจากรอยแผลที่ปรากฏบนตัวกระทิงเพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงและประกอบการสืบสวนโรค

ที่ผ่านมา ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ป่า เตรียมพร้อมทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ และเวชภัณฑ์เข้ารักษาทันที หากพบสัตว์ป่วยหนัก จะเสมือนเป็น “ห้องพยาบาล” ในป่า รวมถึงทำ “คลังยา” ด้วยการปลูกพืชอาหารและสร้างแหล่งดินโป่งซึ่งประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นแก่สัตว์กินพืช เพิ่มวิตามิน เอ ดี อี และซีลีเนียมเพื่อช่วยรักษาบาดแผลและเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งพบกระทิงและช้างป่าลงมาใช้พื้นที่โป่งจำนวนมาก


สำหรับที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเติม “คลังยา” 12 แหล่ง เมื่อกระทิงออกมากินแร่ธาตุและวิตามินที่เสริมไว้ที่โป่งทำให้ถ่ายรูปและประเมินสุขภาพง่ายขึ้น จากการตรวจสอบภาพถ่ายจาก12 จุด พบกระทิง 66 ตัวและวัวแดง 4 ตัวที่สงสัยว่า มีร่องรอยโรคลัมปีสกิน ได้แก่

จุดที่ 1 แปลงหญ้าปศุสัตว์ทางเข้าบ่อ 5 พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 12 ตัว 

จุดที่ 2 บ่อ 5 พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 9 ตัว 


จุดที่ 3 แปลงหญ้า WWF ทางเข้าบ่อ 8 พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 9 ตัว 

จุดที่ 4 สระป่าสนไฟไหม้ พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 4 ตัว

จุดที่ 5 แปลงหญ้า 200 ไร่ พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 14 ตัวและวัวแดง 3 ตัว

จุดที่ 6 แปลงหญ้าสยามไวน์ / บ่อช้างใหม่ พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 2 ตัว

จุดที่ 7 แปลงหญ้าทหาร พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 7 ตัว

จุดที่ 8 แปลงหญ้าทหาร พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 12 ตัวและวัวแดง 1 ตัว

จุดที่ 9 แปลงหญ้าโป่งสลัดได พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 1 ตัว

จุดที่ 10 แปลง 200 ไร่ พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 2 ตัว

จุดที่ 11 แปลง 200 ไร่ พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 3 ตัว

จุดที่ 12 แปลงหญ้าสยามไวน์ / ต้นมะค่าโมง พบกระทิงมีอาการต้องสงสัย 4 ตัว

นายสัตวแพทย์ภัทรพลกล่าวเพิ่มเติมว่า รอยโรคที่พบไม่รุนแรง แต่ต้องป้องกันการแพร่ระบาดเพราะลูกกระทิงและกระทิงที่ร่างกายอ่อนแอมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัสนี้ได้ง่าย ซึ่งข้อมูลในการรักษาสัตว์เลี้ยงพบว่า เมื่อพบสัตว์ป่วย หากได้รับการรักษาที่เหมาะสม จะทำให้อัตราการรอดชีวิตสูง

ทั้งนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมอบนโยบายให้นำต้นแบบ “ห้องพยาบาล-คลังยา” ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีขยายผลไปยังพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ป่าอื่นๆ ได้แก่ พื้นที่ป่ามรดกโลกแก่งกระจาน  ป่ามรดกโลกห้วยขาแข้ง ป่ามรดกโลกเขาใหญ่ – ดงพญาเย็น และพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด รวมถึงพื้นที่อื่นซึ่งมีสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อโรคลัมปี สกินและโรคติดต่ออุบัติใหม่อื่นๆ ด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร