fbpx

เร่งขยายผลคดียักยอกเงินวัด โผล่อีกที่วัดสาขา จ.ตราด

กทม. 4 เม.ย.- ตำรวจเร่งขยายผล คดีลูกศิษย์คนสนิท “สมเด็จพระวันรัต” ยักยอกเงินวัด เกือบ 200 ล้านบาท เบื้องต้นพบเพิ่มอีกที่วัดสาขาใน จ.ตราด

หลังเมื่อวันที่ 23-25 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบจับกุมคนสนิทของสมเด็จพระวันรัต อดีตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวิหาร ที่มรณภาพ มีการยักยอกเงินในส่วนของการบูรณะวัดบวรนิเวศฯ และวัดสาขา ตามที่คณะกรรมการวัดได้ประสานให้ดำเนินการตรวจสอบในทางลับ พบเงินหายออกจากบัญชีวัดบวรนิเวศฯ 110 ล้านบาท และวัดวชิรธรรมาราม จ.พระนครศรีอยุธยาอีก 80 ล้านบาท รวม 190 ล้านบาท เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา รวม 3 ข้อหา คือ ฉ้อโกง ลักทรัพย์ และใช้เอกสารสิทธิปลอม ซึ่งตำรวจคัดค้านการประกันตัวแล้ว ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำ


พลตำรวจโท จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน กองปราบปราม ได้เร่งขยายผลตรวจสอบบัญชี ที่เกี่ยวข้องของวัดบวรนิเวศ บัญชีของสมเด็จพระวันรัต และบัญชีของวัดสาขา ที่มีชื่อสมเด็จพระวันรัต เป็นเจ้าของบัญชี พบว่านอกจากพบเงินหายออกจากบัญชีวัดบวรนิเวศฯ 110 ล้านบาท และวัดวชิรธรรมาราม จ.พระนครศรีอยุธยา อีก 80 ล้านบาท รวม 190 ล้านบาท แล้ว ยังพบการกระทำในลักษณะเดียวกัน คือ มีการโอนเงิน จากบัญชีของวัดสาขา คือ วัดรัตนวราราม จ.ตราด 80 ล้านบาท และวัดคีรีวิหาร จ. ตราด อีก 10 ล้านบาท โดยพบว่าทั้ง 2 บัญชีเป็นเงิน งบฯ สร้างและบูรณะวัด ทั้งนี้คาดว่ายอดเงินที่ผู้ต้องหายักยอกออกไปน่าจะมีมูลค่ามากกว่า 190 ล้านบาท และจากข้อมูลการสืบสวนขณะนี้พบว่ายังมีผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว

ภายหลังจับกุมและตรวจค้นที่พักผู้ต้องหา ตำรวจได้ตามยึดทรัพย์คืนได้ประมาณกว่า 100 ล้านบาท ทั้งรถยนต์หรู หลายคัน คอนโดมิเนียม เงินสดในบัญชี และมีญาติของผู้ต้องหานำทรัพย์สินที่รับโอนไปมาคืน พร้อมประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มบุคคลใกล้ชิด ญาติสนิทผู้ต้องหา หากผู้ต้องหานำทรัพย์สินไปฝากไว้ หรือโอนให้ ขอให้รีบนำกลับมาคืนเจ้าหน้าที่โดยเร็ว


ชุดสืบสวนสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานจากเส้นทางการเงินต่างๆ รวมถึงการสอบพยานบุคคลจำนวนมาก เพื่อเตรียมแจ้งข้อหา ตามความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงินเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาด้วย คาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ทั้งนี้จากการสอบปากคำผู้ต้องหาในเบื้องต้นอ้างว่า เป็นเงินที่ได้มาจากความสนิทสนมส่วนตัว และอดีตสมเด็จพระวันรัตเป็นผู้มอบให้ แต่จากข้อมูลการสืบสวนสอบสวนของตำรวจกองบังคับการปราบปรามพบว่า ผู้ต้องหาอาศัยความใกล้ชิดเข้าไปบริหารจัดการทรัพย์สินต่างๆ ของสมเด็จพระวันรัต และกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปเพื่อให้สะดวกต่อการก่อเหตุ และมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินออกจากบัญชีของสมเด็จพระวันรัต เกือบทุกบัญชีที่มีอยู่ รวมถึงบัญชีวัดสาขา ในต่างจังหวัดที่อยุธยาและตราด ด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด