อ.อ๊อด ชี้ “เส้นผม-สัญญาณมือถือ” หลักฐานสำคัญมัดตัว “ลุงพล”

กทม. 21 ธ.ค.-อาจารย์อ๊อด ชี้คดีน้องชมพู่ เส้นผม-สัญญาณมือถือ หลักฐานสำคัญมัดตัว “ลุงพล” ยืนยันมีการใช้เทคนิคพิเศษทางนิติวิทยาศาสตร์จากผู้เชี่ยวชาญ มีผลการตรวจที่แม่นยำ เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ประธานหลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรืออาจารย์อ๊อด กล่าวถึง คดีน้องชมพู่ หลังศาลจังหวัดมุกดาหาร อ่านคำพิพากษา จำคุก นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล เป็นเวลา 20 ปี ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และฐานพรากเด็กอายุยังไม่เกิน15 ปีไปเสียจากบิดามารดา และยกฟ้องนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น


โดยอาจารย์อ๊อด บอกว่า คดีนี้เป็นคดีอาชญากรรม มีความสลับซับซ้อน ดังนั้นพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งคำพิพากษาของศาลค่อนข้างชัดเจนว่าไม่สามารถลงโทษลุงพล ในคดีฆาตกรรมได้ จึงลงโทษในความผิดฐานประมาทฯ และ พรากผู้เยาว์ฯ และการที่ลุงพลไปเกี่ยวข้องกับน้องชมพู่ มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ระบุตัวตนของน้องชมพู่ ก็คือเส้นผมที่พบในรถลุงพล ซึ่ง ตร.มีการใช้เทคนิคพิเศษ เป็นการตรวจที่เรียกว่า Scanning Electron Microscope หรือการใช้กล้องจุลทัศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด เพื่อขยายดูรอยตัด รอยเฉือน ของเส้นผม ก่อนส่งให้ผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จ.นครราชสีมา ดำเนินการตรวจ โดยใช้เทคนิค “แมทชิ่ง” ทำภาพตัดขวาง เพื่อให้เห็นส่วนลึกส่วนเว้า และรอยต่อ และนำไปเปรียนบเทียบกับเส้นผมที่พบบริเวณร่างของน้องชมพู่ พบว่ามี 1 เส้น ในรถลุงพล ที่ตรงกันเส้นผม 2 เส้น ที่เจอร่างบริเวณร่างน้องชมพู่ ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ถือว่ามีความน่าเชื่อถือ มีความแม่นยำสูง เป็นที่ยอมรับทั่วโลก และใช้ในวงการนิติวิทยาศาสตร์ในการคลี่คลายคดีสำคัญมาอย่างมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจดีเอ็นเอ ในระดับไมโทคอนเดรีย แม้จะไม่มีรากผม ก็สามารถตรวจยืนยันชัดเจนว่า เป็นเส้นผมน้องชมพู่จริง อีกประเด็นที่มีการใช้วิทยาศาสตร์ทางด้านดิจิทัลเทคนิค การเช็คเบสโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีเพียง “ลุงพล” ที่ไม่สามารถยืนยันตำแหน่งของตังเองได้ชัดเจน จึงเป็นข้อพิรุธของลุงพล


ขณะที่ทนายจำเลยไม่สามารถแก้ต่างในประเด็นดังกล่าวให้ลุงพล ได้ และจะต่อสู้ว่าเป็นการได้มาของพยานหลักฐานได้มาโดยมิชอบนั้น แต่ในข้อท็จจริง คนตรวจเก็บวัตถุพยานทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจึงเป็นการได้มาของพยานหลักฐานโดยขอบด้วยกฎหมาย ดังนั้นไฮไลท์ของคดีนี้ที่ศาลลงโทษลุงพล มาจากหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์.-413.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม