fbpx

MEA มอบตรา MEA ENERGY AWARDS  ปีที่ 6 

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-MEA มอบตรา MEA ENERGY AWARDS  ปีที่ 6 ให้กับอาคาร 110 แห่ง  ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมต่อยอดเป็นต้นแบบอาคารประหยัดพลังงาน เผย ช่วยลดค่าไฟฟ้าปีละ 26 ล้านบาท แถมลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2,954 ตันต่อปี


นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA  มอบตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS ปีที่ 6 ให้กับ ผู้แทนอาคารที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาต่อยอดเป็นต้นแบบอาคารประหยัดพลังงานซึ่งปีนี้มี อาคารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS  จำนวน 110 แห่ง จากจำนวนอาคารที่สมัครเข้าร่วม 145 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียน 2 แห่ง  โรงพยาบาล 11 แห่งโรงแรม  4 แห่ง มหาวิทยาลัย 2แห่ง ไฮเปอร์มาร์เก็ต 3 แห่ง ศูนย์การค้า 28 แห่ง  ร้านสะดวกซื้อ 19 แห่ง และสำนักงาน 41 แห่ง

ผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ระบุว่า MEA เริ่มจัดทำโครงการส่งเสริมการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร ตั้งแต่ปี 2555 ต่อเนื่องถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 6 โดยในปีนี้มีแนวคิด สะท้อนประโยชน์มายังผู้ใช้อาคารมากขึ้น ทั้งเรื่องคุณภาพอากาศภายในอาคาร และปรับปรุงค่าเกณฑ์ด้านพลังงานให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี จึงเปิดตัวตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS รูปแบบใหม่ มีเกณฑ์การประเมินที่เข้มข้น เพื่อจัดทำเป็นเกณฑ์มาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน โดยอาคารที่ได้ตราสัญลักษณ์จะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 2เงื่อนไข คือ เกณฑ์มาตรฐานการใช้ไฟฟ้า MEA Index และมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในอาคาร IAQ ซึ่งตรวจวัดค่าต่างๆ เช่น คาร์บอน หรือPM 2.5 ตามมาตรฐานสากล 


นอกจากนี้ MEA ยังได้สนับสนุนเงินลงทุนให้อาคารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน MEA ENERGY AWARDS  ในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็นเงิน กว่า 10 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขสนับสนุนอาคารละไม่เกินร้อยละ20 ของเงินลงทุน สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท และยังมีสิทธิพิเศษด้านการอบรม, ตรวจวัดพลังงาน, การติดตั้ง EV Charger ส่วนลดการให้บริการ MEA BETTER CARE และการบริการล้างแอร์ อีกด้วย 

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ผลสำเร็จที่ได้จากโครงการ   MEA ENERGY AWARDS ปีที่ 6 มีอาคารดำเนินการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์รวม 50 แห่ง ใช้เงินลงทุนรวม 86.74 ล้านบาท สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ 6.87 ล้านหน่วยต่อปี  คิดเป็นเงิน 24.14 ล้านบาทต่อปี ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2,954 ตันต่อปี รวมระยะเวลาคืนทุน 3.32 ปี.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง