MEA มอบตรา MEA ENERGY AWARDS  ปีที่ 6 

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย.-MEA มอบตรา MEA ENERGY AWARDS  ปีที่ 6 ให้กับอาคาร 110 แห่ง  ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมต่อยอดเป็นต้นแบบอาคารประหยัดพลังงาน เผย ช่วยลดค่าไฟฟ้าปีละ 26 ล้านบาท แถมลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2,954 ตันต่อปี


นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA  มอบตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS ปีที่ 6 ให้กับ ผู้แทนอาคารที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาต่อยอดเป็นต้นแบบอาคารประหยัดพลังงานซึ่งปีนี้มี อาคารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS  จำนวน 110 แห่ง จากจำนวนอาคารที่สมัครเข้าร่วม 145 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียน 2 แห่ง  โรงพยาบาล 11 แห่งโรงแรม  4 แห่ง มหาวิทยาลัย 2แห่ง ไฮเปอร์มาร์เก็ต 3 แห่ง ศูนย์การค้า 28 แห่ง  ร้านสะดวกซื้อ 19 แห่ง และสำนักงาน 41 แห่ง

ผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ระบุว่า MEA เริ่มจัดทำโครงการส่งเสริมการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร ตั้งแต่ปี 2555 ต่อเนื่องถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 6 โดยในปีนี้มีแนวคิด สะท้อนประโยชน์มายังผู้ใช้อาคารมากขึ้น ทั้งเรื่องคุณภาพอากาศภายในอาคาร และปรับปรุงค่าเกณฑ์ด้านพลังงานให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี จึงเปิดตัวตราสัญลักษณ์ MEA ENERGY AWARDS รูปแบบใหม่ มีเกณฑ์การประเมินที่เข้มข้น เพื่อจัดทำเป็นเกณฑ์มาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน โดยอาคารที่ได้ตราสัญลักษณ์จะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 2เงื่อนไข คือ เกณฑ์มาตรฐานการใช้ไฟฟ้า MEA Index และมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในอาคาร IAQ ซึ่งตรวจวัดค่าต่างๆ เช่น คาร์บอน หรือPM 2.5 ตามมาตรฐานสากล 


นอกจากนี้ MEA ยังได้สนับสนุนเงินลงทุนให้อาคารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน MEA ENERGY AWARDS  ในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็นเงิน กว่า 10 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขสนับสนุนอาคารละไม่เกินร้อยละ20 ของเงินลงทุน สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท และยังมีสิทธิพิเศษด้านการอบรม, ตรวจวัดพลังงาน, การติดตั้ง EV Charger ส่วนลดการให้บริการ MEA BETTER CARE และการบริการล้างแอร์ อีกด้วย 

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ผลสำเร็จที่ได้จากโครงการ   MEA ENERGY AWARDS ปีที่ 6 มีอาคารดำเนินการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์รวม 50 แห่ง ใช้เงินลงทุนรวม 86.74 ล้านบาท สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ 6.87 ล้านหน่วยต่อปี  คิดเป็นเงิน 24.14 ล้านบาทต่อปี ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2,954 ตันต่อปี รวมระยะเวลาคืนทุน 3.32 ปี.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ