เน็ตเข้าถึง-ทำงานที่บ้าน ส่งผลคนไทยลงทุนหุ้นเพิ่มขึ้น

กรุงเทพฯ 14 มี.ค.-คนไทยลงทุนตลาดหุ้นเพิ่มแบบก้าวกระโดด เหตุหลักจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต การทำงานที่บ้าน (Work from Home) และหุ้น IPO  


ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานว่า  จากข้อมูลสถิติ พบว่า จำนวนนักลงทุนและจำนวนบัญชีที่เปิดซื้อขายทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด ณ สิ้นปี 2564 จำนวนนักลงทุนเพิ่มขึ้นไต่สู่ระดับ 3 ล้านราย และจำนวนบัญชีที่เปิดซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยมีจำนวนบัญชีสูงกว่า 5 ล้านบัญชี

จำนวนนักลงทุนเพิ่มขึ้นไต่สู่ระดับ 3 ล้านราย มีการเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2563 – 2564 โดย ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2564 จำนวนนักลงทุนที่เปิดบัญชีทำสถิติสูงสุดใหม่ที่  3,101,457 ราย หรือเพิ่มขึ้น 946,557 รายจากสิ้นปี 2563 อาจกล่าวได้ว่า ในปี 2564 มีจำนวนนักลงทุนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2.8 เท่าของการเพิ่มขึ้นในปี 2563  หรือมากกว่าจำนวนนักลงทุนทั้งหมดที่เพิ่มขึ้นในช่วง 5 ปีก่อนหน้า (ปี 2559 – 2563)


จำนวนบัญชีที่เปิดซื้อขายหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดใหม่  โดย ณ สิ้นปี 2564 มีจำนวนบัญชีที่เปิดซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นไทย 5.2 ล้านบัญชีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต การเชื่อมโยงระบบการซื้อขายกับระบบออนไลน์ของธนาคารพาณิชย์ การทำงานที่บ้าน (Work from Home) และนโยบายการกระจายการจัดสรรหุ้น IPO เป็นปัจจัยสำคัญสนับสนุนการขยายตัวของนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย

จากข้อมูลจำนวนผู้ถือหุ้นจากการปิดสมุดทะเบียนล่าสุดของบริษัทจดทะเบียนในปี 2563 และในช่วง 10 เดือนของปี 2564 พบว่า จำนวนผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนมีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งนอกจากจะมีปัจจัยสนับสนุนเช่นเดียวกับการเพิ่มจำนวนผู้ถือหุ้นแล้ว ยังมีปัจจัยสนับสนุนที่แตกต่างกันรายบริษัท อาทิ การขยายขอบเขตของธุรกิจเดิม การเข้าสู่ธุรกิจใหม่ที่มีแนวโน้มเติบโต การพลิกฟื้นกิจการ เป็นต้น ที่ส่งให้ทั้งจำนวนนักลงทุนและจำนวนผู้ถือหุ้นในตลาดหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้