เตือนไม่เข้าใกล้ช้างป่า หวั่นซ้ำรอยที่เขาอ่างฤาไน

กรุงเทพฯ 7 มี.ค.-กรมอุทยานแห่งชาติฯ กำชับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร เฝ้าระวังผลักดันช้างป่า เพิ่มความระมัดระวังเข้าใกล้ช้าง หลังช้างป่าเขาอ่างฤาไน ทำร้ายอาสาสมัครที่เข้าไปบันทึกภาพช้างบาดเจ็บ ส่วนประชาชนทั่วไป ห้ามเข้าใกล้ช้างป่าเด็ดขาด อาจได้รับอันตรายจนถึงเสียชีวิต

นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่ากำชับให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าเพิ่มความระมัดระวังในการเข้าใกล้ช้างป่ามากขึ้น ส่วนประชาชนทั่วไป ห้ามเข้าใกล้ช้างป่าอย่างเด็ดขาด โดยล่าสุดเกิดเหตุช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนทำร้าย “นายปัญญา” ซึ่งเป็นอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่า เหตุเกิดบริเวณตรงข้ามโรงเรียนสวนป่าอุปถัมภ์ หมู่ 5 ต. สวนป่าลาดกระทิง อ. สนามชัยเขต จ. ฉะเชิงเทราซึ่งเป็นพื้นที่ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) 


ทั้งนี้ได้สอบถาม “นายปัญญา” ซึ่งขณะนี้รักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลฉะเชิงเทรา ซึ่งให้การว่า เดินทางเข้าดู “เจ้าบิด” ช้างป่าซึ่งทราบว่า มีอาการบาดเจ็บจึงจะบันทึกภาพเพื่อพิสูจน์ทราบว่า ช้างป่าบาดเจ็บที่ใดบ้าง เมื่อเข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุ “เจ้าบิด” หลอกล่อให้เข้าไปใกล้ จากนั้นมีช้างป่าอีกตัวพุ่งเข้าใส่ทันที ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยพนมจุดสนามชัยเขตเข้าช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายเพื่อส่งตัวยังโรงพยาบาล

ล่าสุด “นายปัญญา” แจ้งว่า ยังคงเจ็บหน้าอก มีแผลตามแขนและขา โดยอาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล พร้อมระบุว่า หากไม่มีทักษะและประสบการณ์ในการเข้าใกล้ช้างป่า อาจบาดเจ็บสาหัสหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้


นายเผด็จกล่าวต่อว่า ขณะนี้ “เจ้าบิด” และช้างป่าอีก 1 ตัวยังคงอยู่บริเวณเดิม ซึ่งกำชับเจ้าหน้าที่ว่า ให้ย้ำชาวบ้านไม่ให้เข้าใกล้ ส่วนเจ้าหน้าที่ ต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเนื่องจากช้างบาดเจ็บจะเครียดอาจพุ่งเข้าทำร้ายได้ นอกจากนี้เวลากลางวันเป็นเวลาพักของช้าง ช้างอาจกำลังหลับหรือพักหลบแดดให้ร่มไม้ เมื่อมีคนเข้าใกล้จะตื่นตกใจจนเกิดเหตุลักษณะดังกล่าวจนเป็นอันตรายได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้