หลายปัจจัยหนุนยอดจดทะเบียนตั้งใหม่เดือน พ.ย. 64 เพิ่มต่อเนื่อง

นนทบุรี 23 ธ.ค.-รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยยอดจดทะเบียนนิติบุคคลทั่วประเทศในเดือน พ.ย.64 เติบโตรัอยละ 26 ดันยอดจด 11 เดือนกว่า 69,253 ราย ขณะที่ยอดเลิกกิจการ 11 เดือนเพียง 13,617 ราย เชื่อหลายมาตรการหนุนยอดจดทั้งปีเกิน 73,000 รายได้แน่


นางโสรดา เลิศอาภาจิตร์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่ายอดจดทะเบียนธุรกิจจัดตั้งนิติบุคคลทั่วประเทศประจำเดือนพฤศจิกายน 64 มีจำนวน 5,642 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีผ่านมา ซึ่งมีมีมูลค่าทุนจดทะเบียนจำนวน 16,983.40 ล้านบา โดยประเภทธุรกิจจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 10 รองลงมา คือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คิดเป็นร้อยละ  5 และอันดับ 3 คือ ธุรกิจขนส่งและขนถ่ายสินค้ารวมถึงคนโดยสาร คิดเป็นร้อยละ 3 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ส่งผลให้ยอดจดทะเบียนตั้งใหม่ทั่วประเทศในช่วง 11 เดือนของปี 64 ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 64 มียอดทั้งสิ้น 69,253 ราย ขณะทีเลิกกิจการในช่วง 11 เดือนปีนีมีแค่ 13,617 รายส่งผลให้ธุรกิจดำเนินกิจการอยู่ ณ เดือนพฤศจิกายน 64 มีจำนวน 811,224 ราย  มูลค่าทุน 19.23 ล้านล้านบาท จำแนกเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด/ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล จำนวน 197,245 ราย บริษัทจำกัด จำนวน 612,664 ราย และบริษัทมหาชนจำกัด จำนวน 1,315 ราย     


ส่วนธุรกิจเลิกประกอบกิจการเดือนพฤศจิกายน 64 มีจำนวน 2,892 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา โดยมีมูลค่า ทุนจดทะเบียนจำนวน 109,271.11 ล้านบาท สอดคล้องกับแนวโน้มการเลิกกิจการในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาซึ่งประเภทธุรกิจเลิกประกอบกิจการสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 7 รองลงมาคือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คิดเป็นร้อยละ  5 และธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร คิดเป็นร้อยละ  3 ตามลำดับ

ทั้งนี้ กรมฯได้วิเคราะห์การจดทะเบียนธุรกิจตั้งใหม่ทั่วประเทศในเดือนพฤศจิกายน ปี 64 ถือว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนการจดทะเบียนนิติบุคคลจัดตั้งใหม่ และการเพิ่มขึ้นของจำนวนการจดทะเบียนเลิกธุรกิจในเดือนพฤศจิกายน เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้านั้นถือว่าสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในยุคปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณการแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น นโยบายการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และการแพร่ระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่ จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 ผู้ประกอบธุรกิจจึงควรติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่กรมฯยังมองว่าแม้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอยู่บ้าง แต่การฟื้นตัวเศรษฐกิจโลกร่วมถึงเศรษฐกิจจะทำให้ภาคธุรกิจต่างๆกลับมาเดินหน้าต่อไปได้ ดังนั้น จึงคิดว่ายอดจดทะเบียนตั้งใหม่ตลอดปี 64 น่าจะอยู่ที่ 73,000 รายขึ้นไปได้แน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน