โควิดฉุดใช้จ่ายปีใหม่ไม่คึกคัก

กรุงเทพฯ 25 ธ.ค. – ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยโควิด-19 กระทบการใช้จ่ายปีใหม่ไม่คึกคัก


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ประเมินว่า ในช่วงใกล้เทศกาลเฉลิมฉลอง โดยกลุ่มตัวอย่าง 1,223 ตัวอย่างทั่วประเทศ ซึ่งทำการสำรวจในช่วงระหว่างวันที่ 14-23 ธันวาคมที่ผ่านมา ครอบคลุมในช่วงที่เริ่มพบการระบาดโควิด-19 จากจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มองว่า บรรยากาศเทศกาลปีใหม่ 2564 จะคึกคักน้อยกว่าปีที่แล้ว โดยวางแผนจะใช้จ่ายเลี้ยงสังสรรค์ ทำบุญ อุปโภคบริโภค ซื้อสินค้าคงทน และสินค้าฟุ่มเฟือย รวมแล้วปีนี้ น่าจะมีเงินสะพัด 91,467 ล้านบาทหดตัวร้อยละ 33.6 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าถือว่าต่ำสุดในรอบ 10 ปี แบ่งเป็นกว่า 38,000 ล้านบาทเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ และร้อยละ 28.4 วางแผนออกนอกพื้นที่ในช่วงปีใหม่อีกกว่า 52,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สิ่งที่ประชาชนต้องการได้เป็นของขวัญจากรัฐบาลมากที่สุด อันดับแรกคือช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในประเทศให้ปรับตัวดีขึ้น รองลงมาอยากให้พัฒนาการบริหารประเทศด้วยความโปร่งใส และพัฒนาบุคลากรและระบบทางการศึกษา โดยสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดในปีหน้า คือด้านการเมือง การแพร่ระบาดของโควิด -19 และปัญหาค่าครองชีพ


นอกจากนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ยังได้ประเมินการปิดพื้นที่ใกล้เคียงกับจังหวัดสมุทรสาคร จากปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 และปิดพื้นที่ไปถึงช่วงปีใหม่จะกระทบต่อภาคธุรกิจและการใช้จ่ายต่างๆรวม 65,143 ล้านบาท หรือหดตัวถึงร้อยละ 52.7 และหากถึงขั้นมีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่ไม่น่าจะเกิด เพราะรัฐบาล เลือกให้แต่ละจังหวัดพิจารณาตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่เป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมยังประเมินการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ จะติดลบร้อยละ 6.3 ตามเดิม แม้ในภาพรวมจะส่งผลต่อเงินในระบบเศรษฐกิจของประเทศ หายไปจากการจับจ่ายที่ลดลง ประมาณ 45,000-60,000 ล้านบาท กระทบให้จีดีพีลดลงประมาณร้อยละ 0.2-0.3 แต่เนื่องจากยังอยู่ในวงจำกัด และยอดการติดเชื้อนอกจังหวัดสมุทรสาคร ยังเป็นตัวเลขหลักหน่วย ซึ่งยังต้องรอประเมินอีก 14 วันในช่วงหมดการกักตัว ว่าจะมีการกระจายมากน้อยแค่ไหน และรัฐ มีมาตรการคุมเข้มรวมถึงประชาชนเองร่วมมือป้องกันเต็มที่ จึงยังมองว่า เศรษฐกิจไทย จะกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า และทั้งปีจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.8 ตามคาดการณ์เดิม . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว