ซีไอเอ็มบีไทยห่วงเงินร้อนฉุดเศรษฐกิจไทยปี 64

กรุงเทพฯ  3 ธ.ค. – ซีไอเอ็มบีไทยห่วงบาทแข็งฉุดเศรษฐกิจไทยปี 64 แนะคลัง-ธปท.ออกมาตรการสกัดเงินร้อน  


นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2564 โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 4.1% ดีขึ้นจากที่คาดไว้ก่อนหน้าที่ 2.8% และปีนี้คาดว่าจะหดตัว 6.6% ดีขึ้นกว่าที่คาดจะหดตัว 7.5% ซึ่งการปรับมุมมองเชิงบวกมากขึ้นมาจากตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ออกมาดีกว่าคาดและเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นได้เร็วจากมาตรการกระตุ้นแต่ละประเทศ โดยมองว่าไทยจะเริ่มเห็นเศรษฐกิจฟื้นตัวไตรมาส 2 ปีหน้า และมีความชัดเจนขึ้นในชาวงครึ่งปีหลัง จากแรงหนุนการแจกจ่ายวัคซีนทั่วถึงที่จะช่วยให้ภาคท่องเที่ยวกลับมาได้เร็ว

ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยยังคงเหมือนปีนี้ คือ ปัญหาการเมือง เงินบาทที่แข็งค่า การระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบ 2 และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่อาจดำเนินต่อแม้นายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ รวมถึงกระแสกีดกันที่ประเทศต่าง ๆ อาจเลือกใช้สินค้าภายในประเทศ เพื่อสนับสนุนการจ้างงานและธุรกิจในประเทศ


พร้อมฝากความหวังไปยังกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการสกัดเงินร้อน หรือหามาตรการเร่งให้เกิดความต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐ เพื่อไปลงทุนต่างประเทศชะลอการแข็งค่าของเงินบาท เพราะเศรษฐกิจไทยฟื้นปีหน้าอาจเป็นการฟื้นตัวจากภาคการส่งออก แต่อุปสงค์ในประเทศยังอ่อนแอ โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน การทำงานอาจยังไม่กลับเป็นปกติ ทำให้รายได้ยังไม่กลับไปเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ดังนั้น ครึ่งแรกปี 2564 จะมีภาคส่งออกเป็นตัวพยุงก่อนจะเห็นการฟื้นตัวที่ชัดเจนมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และจะกลับสู่ระดับเดียวกับก่อนเกิดโควิด-19 ได้ในปี 2565 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย

นายกฯ ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

นายกฯ ขอคุยพรรคร่วมก่อนประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. หลัง “ชูศักดิ์” บอกอาจมีการยื่นศาล รธน.ตีความต้องทำประชามติก่อน ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม.แรกวันนี้ ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ