แนะร้านทองลดความเสี่ยงจี้-ปล้น ด้วยประกันภัย

กรุงเทพฯ 11 ส.ค.- มีคำแนะนำจากนายกสมาคมค้าทองคำ เตือนร้านทองทำประกันลดความเสียหายจากการถูกจี้ปล้น หลังตกเป็นเป้าหมายก่อเหตุเพราะราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว


นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า จากภาวะเศรษฐกิจขณะนี้และการที่มีคนตกงานจำนวนมาก ทำให้ร้านทองเป็นเป้าหมายของการถูกปล้น ยอมรับว่าการป้องกันเป็นไปได้ยาก แม้สมาคมฯ มีการแจ้งเตือนต่อเนื่อง รวมทั้งแต่ละร้านมีมาตรการป้องกัน อย่างไรก็ตาม พบว่าขณะนี้มีร้านทองไม่ถึง 2% จากร้านทองทั่วประเทศ 6,000-7,000 ร้านที่ทำประกันภัย ซึ่งที่ผ่านมาได้แนะนำให้ทำประกันภัยต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละร้าน เพราะไม่สามารถบังคับได้

สอดคล้องกับ นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก ยอมรับว่าแม้ร้านทองจะมีความระวังในการให้บริการ รวมทั้งมาตรการป้องกันการถูกก่อเหตุ แต่เพราะร้านทองมีลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้การสังเกตเรื่องของการแต่งกาย จึงทำได้ยาก ฉะนั้นการทำประกันภัยและมาตรการสำคัญจึงควรต้องดำเนินต่ออย่างเข้มข้น


สำหรับราคาทองวันนี้ (11 ส.ค.) ตรวจสอบเมื่อเวลา 16.59 น. พบว่ามีการปรับเปลี่ยนมากถึง 14 ครั้ง ลดลง 650 บาท จากเมื่อวาน โดยทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 29,150 บาท ขายออกบาทละ 29,250 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 28,622.08 บาท และขายออกบาทละ 29,750 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน