fbpx

(คลิป) ชาวอินเดียใช้มูลวัวทาตัว หวังป้องกันโควิด แพทย์เตือนเสี่ยงติดโรคเพิ่ม

อินดีย 11 พ.ค. – ชาวอินเดียหันไปพึ่งการทาปัสสาวะและมูลวัว หลังโควิดวิกฤตหนัก แพทย์รักษาไม่ทัน ผู้ป่วยล้น แพทย์เตือนยังไม่มีหลักฐานยืนยัน เสี่ยงการแพร่กระจายของโรคอื่น > https://tna.mcot.net/world-693810


แพทย์อินเดียเตือนผู้ที่เชื่อว่าใช้มูลวัว หวังกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เสี่ยงการแพร่กระจายโรคอื่นโดยผู้นับถือศาสนาฮินดูในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย เดินทางไปยังคอกวัวสัปดาห์ละครั้ง นำมูลและปัสสาวะของวัวมาทาตัว เชื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19

เนื่องจากศาสนาฮินดูถือว่าวัวเป็นสัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ของชีวิตและโลก จะรอให้มูลและปัสสาวะวัวที่ทาบนร่างกายแห้ง จึงจะเข้าไปกอดหรือแสดงความเคารพต่อวัวในคอก รวมถึงฝึกโยคะเพิ่มระดับพลังงาน และจะชำระล้างร่างกายด้วยนมวัว


ทั้งนี้ ชาวฮินดูใช้มูลวัวมาทำความสะอาดบ้านเรือนและประกอบพิธีสวดมนต์มาเป็นเวลาหลายร้อยปี เชื่อว่ามูลวัวมีคุณสมบัติในการรักษาโรคและฆ่าเชื้อโรคได้

แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ในอินเดียและหลายประเทศทั่วโลกย้ำเตือนถึงทางเลือกในการรักษาโรคโควิด-19 ดังกล่าวว่า อาจเกิดความเข้าใจผิดด้านความปลอดภัยและเกิดปัญหาสุขภาพที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ประธานสมาคมแพทย์อินเดียระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมที่ยืนยันว่ามูลหรือปัสสาวะของวัวช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 แต่เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น นอกจากนี้ การทาและบริโภคมูลหรือปัสสาวะของวัวยังเกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพการแพร่กระจายโรคอื่น ๆ จากสัตว์มาสู่คนอีกด้วย .-ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทยCr. ภาพ Reuters


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย