fbpx

รัสเซีย-ยูเครนปะทะเดือดวันที่ 5 เจรจาหยุดยิงไร้ผล

1 มี.ค. – การสู้รบระหว่างกองทัพยูเครนและรัสเซียยังคงดุเดือดต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครน หนักหน่วง จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่ในกรุงเคียฟมีทั้งเสียงปืนและเสียงสัญญาณไซเรนดังไปทั่ว ส่วนการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายยุติลงแล้ว แม้ไม่มีความคืบหน้า แต่ทั้งสองฝ่ายตกลงจะเจรจากันต่อในอีกไม่กี่วันข้างหน้า


การสู้รบระหว่างกองทัพยูเครนและรัสเซียยังคงดุเดือดต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แม้จะมีการเจรจาหยุดยิงของรัฐบาลทั้งสองฝ่าย หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครน หนักหน่วง จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และยังพบการใช้ระเบิดพวงและระเบิดดาวกระจายด้วย แม้ประเทศกว่า 110 ประเทศทั่วโลกจะลงนามให้ยุติการใช้อาวุธลักษณะดังกล่าว ภายใต้อนุสัญญาในปี 2008 แต่ทั้งสองประเทศไม่ได้ลงนามในข้อตกลงห้ามใช้

ขณะที่ในกรุงเคียฟมีทั้งเสียงปืนและเสียงสัญญาณไซเรนดังไปทั่ว ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต้องกลับเข้าไปซ่อนตัวตามสถานที่หลบภัยใต้ดินอีกครั้ง ทั้งที่เพิ่งออกมาข้างนอก หลังคำสั่งเคอร์ฟิวสิ้นสุดได้เพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมง


อย่างไรก็ดี แม้ทหารรัสเซียจะตรึงกำลังอยู่ห่างจากกรุงเคียฟไปทางเหนือเพียง 30 กิโลเมตร แต่ต้องเผชิญการต้านทานที่แข็งแกร่งจากกองทัพยูเครน ทำให้ยังไม่สามารถบุกยึดได้ เช่นเดียวกับสถานการณ์ในเมืองเชอร์นิฮิฟ ซึ่งมีการสู้รบระหว่างสองฝ่าย จนทำให้บ้านเรือนจำนวนมากและร้านค้าหลายแห่งเสียหายจากกระสุนปืนใหญ่และขีปนาวุธ ชาวบ้านต้องหนีตายกันจ้าละหวั่น ขณะที่ทางการยูเครนยังยืนยันว่ายังสามารถรักษาทั้งกรุงเคียฟ เมืองคาร์คิฟ และเมืองเชอร์นิฮิฟ เอาไว้ได้

นอกจากนี้ทหารยูเครนยังอยู่ระหว่างต้านทานรัสเซียไม่ให้ยึดเมืองมาริอูโปล เมืองท่าสำคัญทางใต้ ไม่ไกลจากแคว้นไครเมีย รวมถึงปฏิเสธข่าวที่กองทัพรัสเซียอ้างว่าสามารถยึดเมืองซาปอริสเซีย ที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดในยุโรปด้วย

ส่วนการเจรจาหยุดยิงระหว่างผู้แทนรัสเซียและยูเครน ที่เมืองโกเมลในเบลารุส ปิดฉากลงแล้ว โดยไม่มีความคืบหน้าใดๆ ว่าทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ร่วมกันเพื่อยุติการสู้รบได้ ขณะนี้ผู้แทนทั้งสองฝ่ายเดินทางกลับเมืองหลวงของตนเอง เพื่อหารือกันเองเพิ่มเติม แต่ตกลงที่จะเจรจากันรอบใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า


ขณะที่ก่อนหน้าการเจรจารอบแรก ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุไม่ตั้งความหวังมากนักว่าการเจรจาครั้งนี้จะช่วยยุติสงคราม แต่จะขอลองดู และเรียกร้องให้รัสเซียวางอาวุธและถอนกำลังทันที

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรป หรืออียู ยอมรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกอียูในทันที ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาสมาชิกภาพ เชื่อจะช่วยให้ยูเครนสามารถรับความช่วยเหลือจากชาติสมาชิกอียูในการป้องกันตนเองจากการโจมตีของรัสเซียได้ดียิ่งขึ้น

ด้านสหประชาชาติรายงานว่า มีพลเรือนยูเครนเสียชีวิตจากการสู้รบตลอด 5 วันที่ผ่านมาอย่างน้อย 102 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กหลายคน บาดเจ็บมากกว่า 300 คน และมีพลเรือนมากกว่า 500,000 คนแล้วที่อพยพจากบ้านเรือนหนีตายข้ามพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่หนีไปยังโปแลนด์ ฮังการี และมอลโดวา
ขณะที่กระทรวงกลาโหมยูเครนระบุในแถลงการณ์ผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก อ้างว่าสามารสังหารทหารรัสเซียตลอดการสู้รบ 4 วันที่ผ่านมา ได้มากกว่า 5,300 นาย นอกจากนี้ยังทำลายอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ทหาร รถถัง ยานยนต์หุ้นเกราะ และปืนใหญ่ได้อีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีสื่อต่างประเทศสำนักใดยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวถูกต้อง ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซียเพิ่งออกมายอมรับครั้งแรกวานนี้ว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิตและบาดเจ็บจากการสู้รบในยูเครน แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่แน่ชัด

ล่าสุดมีรายงานว่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า และสหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติยุโรป หรือยูฟ่า ประกาศห้ามทีมชาติรัสเซียและสโมสรของรัสเซียจากการแข่งขันระดับนานาชาติในทุกรายการแล้ว เพิ่มเติมจากคำสั่งก่อนหน้านี้ที่ไม่ให้นักเตะทีมชาติรัสเซียลงแข่งโดยใช้ชื่อทีมชาติรัสเซีย ใช้ธงชาติรัสเซีย หรือใช้เพลงชาติรัสเซีย ในการแข่งขันระดับนานาชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ