fbpx

เกาหลีใต้ประท้วงหลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ

โซล 11 ม.ค. – เกาหลีเหนือดูเหมือนว่าจะทำการทดสอบยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัวในวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 มรรอบระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ทำให้ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นออกมาประท้วงโดยเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศที่ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือกล่าวว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธซ้ำล้าซ้ำอีกของเกาหลีเหนือมีความเสี่ยงในการบั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาค


คณะเสนาธิการทหารร่วม หรือ เจซีเอส ของเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า สามารถตรวจพบการทดสอบยิงวัตถุที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัวเมื่อเวลา 7.27 น. ตามเวลาในเกาหลีใต้ หรือ ตรงกับ 05.27 น. เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยเป็นการปล่อยขีปนาวุธจากพื้นที่ในประเทศเกาหลีเหนือออกไปยังมหาสมุทรนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาหลีเหนือ สภาความมั่นคงเกาหลีใต้ เปิดประชุมฉุกเฉินและแสดงความเสียใจอย่างยิ่งที่การทดสอบยิงขีนปนาวุธเกิดขึ้นในช่วงเวลาเสถียรภาพในภูมิภาคมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์ว่า สมาชิกของสภาความมั่นคงแห่งชาติขอเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ ตอบรับในทันทีต่อความคาดหวังของประชาคมระหว่างประเทศที่ต้องการเห็นสันติภาพและเสถียรภาพในคาบสมุทรเกาหลีและขอให้เกาหลีเหนือตกลงกลับมานั่งโต๊ะเจรจาอีกครั้งและให้ความร่วมมือกับนานาประเทศ เมื่อวันพุธที่แล้ว เกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง และการทดสอบขีปนาวุธในวันนี้เป็นการย้ำถึงคำกล่าวของนายคิม จอง- อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่ประกาศเมื่อวันขึ้นปีใหม่ว่าจะเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหาร

ทางด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า วัตถุที่มีการยิงออกไปจากเกาหลีเหนือมีระยะทางน้อยกว่า 700 กิโลเมตร ซึ่งคล้ายคลึงกับการทอสอบขีปนาวุธระยะใกล้ของเกาหลีเหนือหลายครั้งเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนกองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า กำลังร่วมมือกับสหรัฐอย่างใกล้ชิดและเฝ้าสังเกตุการณ์สถานการณ์เพื่อเตรียมการรับมือหากมีการปล่อยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนืออีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท