fbpx

จีนกวาดล้างขบวนการฟอกเงินที่เกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล

เซี่ยงไฮ้ 10 มิ.ย. – กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของจีนจับกุมผู้ต้องสงสัยได้กว่า 1,100 คน ที่ใช้เงินสกุลดิจิทัลในการฟอกเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายจากการหลอกลวงเหยื่อผ่านทางโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต


กระทรวงความมั่นคงสาธารณะกล่าวว่า นับจนถึงช่วงบ่ายวันพุธ ตำรวจจีนเข้าจับกุมกลุ่มอาชญากรมากกว่า 170 กลุ่ม ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินดิจิทัลในการฟอกเงิน กลุ่มผู้ที่รับฟอกเงินจะเรียกค่าดำเนินการจากลูกค้าที่เป็นอาชญากรร้อยละ 1.5-5 ในการแปลงเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายให้เป็นเงินดิจิทัล ด้วยกระบวนการแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลดิจิทัล สมาคมด้านการชำระเงินและหักบัญชีจีน กล่าววานนี้ว่า การก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินดิจิทัลกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเงินดิจิทัลมีลักษณะนิรนาม มีความสะดวกและใช้ได้ทั่วโลก และกำลังกลายเป็นช่องทางสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการฟอกเงินระหว่างประเทศ การจับกุมเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่จีนขยายการปราบปรามการค้าเงินสกุลดิจิทัล เมื่อเดือนที่แล้ว หน่วยงานของจีน 3 แห่ง ห้ามการใช้เงินดิจิทัลในบริการด้านการเงินและการชำระเงิน ในขณะที่คณะมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ คณะรัฐมนตรีจีน ประกาศจะปราบปรามการค้าและการขุดบิตคอยน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก