fbpx

สหรัฐและจีนแสดงจุดยืนร่วมในการรับมือจีน

วอชิงตัน 17 เม.ย. – สหรัฐและญี่ปุ่นให้คำมั่นต่อกันเมื่อวานนี้ว่าจะยืนหยัดร่วมกันในการรับมือกับการขยายอิทธิพลของจีนและจะเพิ่มความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ต้อนรับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแขกรับเฃิญขาวต่างชาติคนแรกที่พบกับนายไบเดน นับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อเดือนมกราคมและยังเป็นการประชุมสุดยอดกับผู้นำต่างชาติครั้งแรกของนายไบเดนด้วย นายไบเดน กล่าวกับนายซูงะว่า ญี่ปุ่นได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอย่างแข็งขันในเรื่องความมั่นและและด้านอื่น ๆ ผู้นำทั้งสองแถลงข่าวร่วมกันภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ โดยการแถลงข่าวจัดขึ้นแบบเว้นระยะห่างที่บริเวณสวนกุหลาบในทำเนียบขาว นายไบเดน ยังเรียกนายซูงะว่า “โยชิ” อย่างสนิทสนมด้วย แถลงการณ์ร่วมของผู้นำทั้งสองที่เผยแพร่ในเวลาต่อมาระบุว่า นายไบเดนและนายซูงะ เห็นพ้องเรื่องการหาทางเจรจากับจีนอย่างตรงไปตรงมา พร้อมกับแสดงความกังวลเกี่ยวกับการขยายอิทธิพลทางทะเลของจีนและการใช้อำนาจควบคุมฮ่องกงและเขตซินเจียง และความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกรณีไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19

นายกฯ เสนอให้การฉีดวัคซีนเป็น “วาระแห่งชาติ”

นายกรัฐมนตรีเสนอให้การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็น “วาระแห่งชาติ” ขอเชิญชวนทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนมาตรการทางเศรษฐกิจ ครม. เห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19