fbpx

ผอ.องค์การเภสัชฯ เดนมาร์ก เป็นลมขณะแถลงข่าวโควิด

เดนมาร์ก 15 เม.ย.-เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเดนมาร์ก ถึงกับหน้ามืดเป็นลมล้มตึง ระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรื่องที่รัฐบาลเดนมาร์กจะเลิกใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ทำเอาเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ตกอกตกใจยกใหญ่

เกิดเหตุการณ์น่าตกใจระหว่างที่นายโซเร็น บรอชสตรอม ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเดนมาร์ก แถลงข่าวร่วมกับแทนยา อีริคเซน ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ชี้แจงต่อสื่อมวลชนเรื่องที่รัฐบาลเดนมาร์กจะระงับการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา จากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน โดย จู่ๆ แทนยา อีริคเซน ที่ยืนอยู่ตรงโพเดียมกลางบนเวที ก็หงายหลังล้มตึงลงไปกองกับพื้น ท่ามกลางความตกอกตกใจของทุกคนในห้องแถลงข่าว ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเธอเข้าห้องแถลงข่าวด้วยท่าทีปกติ ไม่มีอาการป่วย


จากนั้น นายบรอชสตรม ที่ยืนอยู่ข้างๆ และอยู่ในอาการตกใจและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ก็รีบเข้าไปช่วยเหลือเธอทันที และนำตัวส่งโรงพยาบาล สื่อเดนมาร์กรายงานว่า อีริคเซนเป็นลมเพราะพักผ่อนน้อยจากการทำงานหนัก แต่ตอนนี้เธอฟื้นคืนสติและมีอาการดีขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลเดนมาร์กประกาศว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งหมด 2.4 ล้านโดส จะถูกถอดออกจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผลการศึกษาพบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับวัคซีนในอัตราที่มากเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพบในอัตรา 1 ต่อ 40,000 คน คาดว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้โครงการฉีดวัคซีนของเดนมาร์กต้องล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์


เดนมาร์กถือเป็นชาติยุโรปประเทศแรกที่หยุดใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกากับคนทุกกลุ่ม หลังก่อนหน้านี้สมาชิกสหภาพยุโรปหลายประเทศหยุดใช้ชั่วคราวจากความกังวลเรื่องการทำให้เกิดลิ่มเลือด ก่อนจะกลับมาใช้งานอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ใช้อย่างจำกัดในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ