fbpx

ผอ.องค์การเภสัชฯ เดนมาร์ก เป็นลมขณะแถลงข่าวโควิด

เดนมาร์ก 15 เม.ย.-เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเดนมาร์ก ถึงกับหน้ามืดเป็นลมล้มตึง ระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรื่องที่รัฐบาลเดนมาร์กจะเลิกใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ทำเอาเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ตกอกตกใจยกใหญ่

เกิดเหตุการณ์น่าตกใจระหว่างที่นายโซเร็น บรอชสตรอม ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเดนมาร์ก แถลงข่าวร่วมกับแทนยา อีริคเซน ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ชี้แจงต่อสื่อมวลชนเรื่องที่รัฐบาลเดนมาร์กจะระงับการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา จากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน โดย จู่ๆ แทนยา อีริคเซน ที่ยืนอยู่ตรงโพเดียมกลางบนเวที ก็หงายหลังล้มตึงลงไปกองกับพื้น ท่ามกลางความตกอกตกใจของทุกคนในห้องแถลงข่าว ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเธอเข้าห้องแถลงข่าวด้วยท่าทีปกติ ไม่มีอาการป่วย


จากนั้น นายบรอชสตรม ที่ยืนอยู่ข้างๆ และอยู่ในอาการตกใจและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ก็รีบเข้าไปช่วยเหลือเธอทันที และนำตัวส่งโรงพยาบาล สื่อเดนมาร์กรายงานว่า อีริคเซนเป็นลมเพราะพักผ่อนน้อยจากการทำงานหนัก แต่ตอนนี้เธอฟื้นคืนสติและมีอาการดีขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลเดนมาร์กประกาศว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งหมด 2.4 ล้านโดส จะถูกถอดออกจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผลการศึกษาพบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับวัคซีนในอัตราที่มากเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพบในอัตรา 1 ต่อ 40,000 คน คาดว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้โครงการฉีดวัคซีนของเดนมาร์กต้องล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์


เดนมาร์กถือเป็นชาติยุโรปประเทศแรกที่หยุดใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกากับคนทุกกลุ่ม หลังก่อนหน้านี้สมาชิกสหภาพยุโรปหลายประเทศหยุดใช้ชั่วคราวจากความกังวลเรื่องการทำให้เกิดลิ่มเลือด ก่อนจะกลับมาใช้งานอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ใช้อย่างจำกัดในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ