fbpx

ไต้หวันขอร้องประชาชนอย่าเปลี่ยนชื่อเป็น “แซลมอน”

ไทเป 18 มี.ค. – กระทรวงมหาดไทยไต้หวันออกแถลงการณ์ในวันนี้ ขอร้องประชาชนให้หยุดการไปเปลี่ยนชื่อเป็น “แซลมอน” หลังจากมีชาวไต้หวันจำนวนมากไปเปลี่ยนชื้อเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งเสนอให้ลูกค้า


สื่อมวลชนเรียกปรากฎการณ์การเปลี่ยนชื่อว่า “ความโกลาหลเรื่องแซลมอน” หลังจากที่ประชาชนราว 150 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่ม-สาว แห่ไปที่สำนักงานของรัฐบาลในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เพื่อยื่นคำร้องขอเปลี่ยนชื่อ โดยต้นเหตุที่ทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนชื่อนี้มาจากเครือภัตตาคารซูชิแห่งหนึ่ง ที่มีแผนโปรโมชั่น 2 วัน ที่สิ้นสุดในวันนี้ ทางภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ระบุว่า หากลูกค้าคนใด นำบัตรประจำตัวมาแสดงแล้วมีชื่อระบุว่า “กุ้ยหยู” ซึ่งเป็นตัวอักษรภาษาจีนที่หมายถึงปลาแซลมอน จะได้รับสิทธิในการรับประทานซูชิแบบไม่อั้นและพาเพื่อนมาร่วมรับประทานได้อีก 5 คน

ไต้หวันอนุญาตให้ประชาชนสามารถเปลื่ยนชื่อได้ไม่เกิน 3 ครั้ง แต่เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ไต้หวันไม่ขำ นายเชิน ซุง-เหยิน รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยของไต้หวันกล่าวว่า การเปลี่ยนฃื่อแบบนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เสียเวลาแล้ว แต่ยังสร้างงานเอกสารที่ไม่มีความจำเป็นอีกด้วย เขายังขอร้องประชาชนให้ช่วยกันใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่า และเขาหวังว่าประชาชนจะมีเหตุมีผลมากกว่านี้


สื่อท้องถิ่นไต้หวันไปสัมภาษณ์ผู้ที่ไปรับโปรโมชั่นนี้ คนหนึ่งซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยบอกว่า ไปเปลี่ยนชื่อตอนเช้าและไปรับประทานอาหารคิดเป็นมูลค่า 7,000 เหรียญไต้หวัน หรือประมาณ 7,200 บาท โดยชื่อที่เขาไปเปลี่ยนคือ “แซลมอนสุดหล่อระเบิด” ในขณะที่สตรีวัยรุ่นอีกคนกล่าวว่า ไปเปลี่ยนชื่อพร้อม ๆ กับเพื่อนอีก 2 คน เพื่อรับสิทธิและจะไปเปลี่ยนชื่อกลับในภายหลัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย