fbpx

การจัดส่งวัคซีนในสหรัฐล่าช้า

สหรัฐ 24 ธ.ค.-ชาวอเมริกันกว่าล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดไปแล้ว ขณะเจ้าหน้าที่ยอมรับ การฉีดวัคซีนทำได้ล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ เนื่องจากความล่าช้าในการจัดส่ง

การระบาดของโควิด-19 ในฤดูหนาวของสหรัฐยังคงรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ และส่อเค้าว่าจะเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับ 3 ของสหรัฐในปีนี้ด้วย วัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์ 3 ล้านโดสถูกกระจายไปยังรัฐต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าสัปดาห์นี้จะได้อีก 2 ล้านโดส พร้อมกับวัคซีนของโมเดอร์นาอีก 6 ล้านโดส


นายมอนเซฟ ซาลาวี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาของโครงการกระจายวัคซีนของสหรัฐ กล่าวยอมรับว่า เป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 20 ล้านคนภายในเดือนนี้น่าจะทำไม่ได้ เนื่องจากมีปัญหาในการขนส่งไปยังสถานที่ต่างๆ แต่มั่นใจว่า ยังไงเสียต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชน 100 ล้านคนภายในไตรมาสแรกของปีหน้าและอีก 100 ล้านคนในไตรมาสที่ 2 ให้ได้

ดร.แอนโทนี ฟาวชี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อสหรัฐ ระบุว่า หากการกระจายวัคซีนไปยังที่ต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่น ประชากรส่วนใหญ่ของสหรัฐก็จะมีภูมิคุ้มกันอย่างกว้างขวางภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนที่จัดงานแต่งงาน สามารถทำได้ในราวเดือนมิถุนายนและกรฏาคมเป็นต้นไป สำหรับผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหลายอันได้แก่ ผู้อยู่ในบ้านพักคนชรา, บุคลากรการแพทย์, ผู้สูงอายุ และผู้มีปัจจัยเสี่ยง คนเหล่านี้จะได้รับวัคซีนราวเดือนมีนาคมหรืออย่างช้าต้นเมษายน ซึ่งจะเป็นการเปิดโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนที่ต้องการซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นคาดว่าจะมีผู้ได้รับวัคซีนราว 70 ถึง 85% ก็จะหมายถึงคนอเมริกันได้รับการปกป้องจากโควิดอย่างทั่วถึงแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้