fbpx

อียิปต์จัดพิธีศพเหยื่อระเบิดโบสถ์

ตันตา 10 เม.ย.- ชาวเมืองตันตา ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ของอียิปต์จัดพิธีศพให้เหยื่อระเบิดโบสถ์เมื่อวานนี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 คน บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 78 คน ส่วนเหตุระเบิดโบสถ์ที่เมืองอเล็กซานเดรียมีผู้เสียชีวิต 17 คน บาดเจ็บ 48 คน ด้านรัฐบาลอียิปต์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 3 เดือน 


ระเบิดทั้งสองครั้งเกิดขึ้นที่โบสถ์คริสต์นิกายคอปติก ก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกจะเสด็จเยือนอียิปต์ในวันที่ 28-29 เดือนนี้ กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างตัวว่าก่อเหตุระเบิดทั้งสองครั้งและขู่จะก่อเหตุอีก ระเบิดครั้งแรกเกิดที่โบสถ์เซนต์จอร์จในเมืองตันตา ห่างจากกรุงไคโรไปทางเหนือ 100 กิโลเมตร ขณะที่คริสต์ชนจำนวนมากกำลังร่วมพิธีวันอาทิตย์ใบปาล์ม หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันอีสเตอร์ หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงเกิดระเบิดที่วิหารของโบสถ์เซนต์มาร์กในเมืองอเล็กซานเดรีย สมเด็จพระสันตะปาปาทาวาดรอสที่ 2 ประมุขคริสต์จักรคอปติกออร์โธด็อกซ์แห่งอเล็กซานเดรียกำลังประกอบพิธีอยู่ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ 

กลุ่มไอเอสในอียิปต์ก่อเหตุร้ายหลายครั้งกับคริสต์ชนที่มีร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ 90 ล้านคน และเป็นคริสต์ชนกลุ่มใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ด้านประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซีของอียิปต์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 3 เดือนหลังจากประชุมสภากลาโหมแห่งชาติ และสั่งการให้กองทัพอารักขาโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ด้านสถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานว่า รัฐมนตรีมหาดไทยสั่งปลดหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงประจำจังหวัดแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์