fbpx

คณะสมาชิกสภาสหรัฐจะพบผู้นำไต้หวันวันนี้

ไทเป 15 ส.ค.- คณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐที่เดินทางถึงกรุงไทเปของไต้หวันเมื่อคืนที่ผ่านมา มีกำหนดจะเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันในวันนี้


คณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ 5 คน นำโดย ส.ว.เอ็ดเวิร์ด มาร์กี รัฐแมสซาชูเซตส์ จากพรรคเดโมแครตจะเยือนไต้หวัน 2 วันโดยไม่ได้ประกาศล่วงหน้า หลังจากจีนเพิ่งเสร็จสิ้นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดรอบเกาะไต้หวันเพื่อประท้วงที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐแวะเยือนไต้หวันระหว่างการตระเวนเยือนเอเชียเมื่อต้นเดือนสิงหาคม คณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐจะเข้าพบประธานาธิบดีไช่ในเช้าวันนี้ จากนั้นจะไปร่วมงานเลี้ยงของกระทรวงต่างประเทศไต้หวันที่ยกย่องการเยือนครั้งนี้ว่า เป็นสัญญาณแห่งมิตรภาพระหว่างไต้หวันกับสหรัฐอีกครั้งที่ไม่กลัวการข่มขู่คุกคามของจีน ขณะที่สำนักงานตัวแทนสหรัฐในกรุงไทเปที่ทำหน้าที่เสมือนสถานทูตเผยว่า การหารือจะเน้นเรื่องการค้า ความมั่นคงในภูมิภาค และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเผยแพร่บทความแสดงความเห็น หลังจากคณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐเดินทางถึงกรุงไทเปเมื่อคืนวันอาทิตย์ด้วยการพาดหัวบทความว่า “นักการเมืองสหรัฐควรเลิกเล่นกับไฟในประเด็นไต้หวัน” และเรียกร้องให้นักการเมืองฉวยโอกาสชุดนี้ใคร่ครวญถึงผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเองให้ดีในช่วงที่ใกล้จะถึงการเลือกตั้งกลางสมัยในเดือนพฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถเสียหลักตกถนน 9 คันรวด เหตุมีสารเคมีเปื้อนถนน

จากอุบัติเหตุบนถนนสุวินทวงศ์ ช่วงแยกไฟแดงสตาร์ไลท์ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) ที่เกิดขึ้นติดต่อกันถึง 9 คันรวด ขณะนี้พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นสารเคมีที่รถบรรทุกทำตกไว้

อุตุฯ เตือนฉบับ 8 “พายุโนรู” จ่อแผลงฤทธิ์ 30 จังหวัด ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 8 “พายุโนรู” จ่อเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนาม พรุ่งนี้ (28 ก.ย.) เตือน 30 จังหวัด มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและลมแรง ช่วงวันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค.นี้

พบ “มุกเมโล” ในหอยกาบ เม็ดแรกของ จ.กระบี่

ชาวบ้านอ่าวลึก พบ “มุกเมโล” ในหอยกาบน้ำจืด เม็ดแรกของ จ.กระบี่ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย เจ้าของเผยก่อนพบมุก มีคนแก่มาเข้าฝันว่าจะมีคนเอาของดีมาให้

ข่าวแนะนำ

อิทธิพลพายุ “โนรู” ทำอุบลฯ ฝนตกหนัก

วันนี้ต้องเกาะติดสถานการณ์พายุไต้ฝุ่น “โนรู” ล่าสุดกรมอุตุฯ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง บริเวณ จ.อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ในวันนี้ (28 ก.ย.) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ

เวียดนามลดระดับไต้ฝุ่น “โนรู” ลงเป็นโซนร้อนแล้ว

ฮานอย 28 ก.ย.- เวียดนามลดระดับไต้ฝุ่นโนรู (Noru) ลงเป็นพายุโซนร้อนแล้วในวันนี้ แต่เตือนให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังต่อไป เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมและดินถล่มจากฝนตกหนัก สำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามแถลงว่า พายุโนรูขึ้นฝั่งจังหวัดกว๋างนามทางตอนกลางของประเทศ ที่ตั้งเมืองประวัติศาสตร์ฮอยอัน และเมืองตากอากาศดานังช่วงเช้ามืดวันนี้ ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางที่ 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์และสื่อทางการเห็นต้นไม้ล้มและดินถล่มกีดขวางถนน เว็บไซต์วีเอ็นเอ็กซ์เพรสส์ของเวียดนามรายงานว่า พายุได้อ่อนกำลังเหลือ 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนขึ้นฝั่งเมื่อเวลา 01:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น น่าจะทำให้มีฝนตกหนักในอีกหลายชั่วโมง และมีคำเตือนเรื่องน้ำท่วมดินถล่ม คาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกด้วยความเร็ว 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันภายในวันพุธ รองนายกรัฐมนตรีเล วัน ถั่นห์กล่าวในการประชุมกับชุมชนที่ได้รับผลกระทบในเช้าวันนี้ว่า แม้พายุอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ประชาชนไม่ควรประมาท เพราะมีหลายกรณีแล้วที่คนจำนวนมากไม่ได้เสียชีวิตเพราะพายุ แต่เสียชีวิตเพราะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น เขาเห็นด้วยกับข้อเสนอของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาเรื่องยังไม่ควรเปิดการเรียนการสอนในเวลานี้ และได้สั่งการให้ทางการท้องถิ่นเฝ้าติดตามสถานการณ์พายุและน้ำท่วม รวมทั้งยังไม่อนุญาตให้ชาวประมงออกทะเลด้วย.-สำนักข่าวไทย

“พายุโนรู” ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว คาดอ่อนกำลังก่อนเข้าไทย

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 12 #พายุโนรู ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว คาดอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน ก่อนเคลื่อนเข้าไทย บริเวณ จ.อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี 29 ก.ย.นี้ ส่งผลให้ไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

รถเสียหลักตกถนน 9 คันรวด เหตุมีสารเคมีเปื้อนถนน

จากอุบัติเหตุบนถนนสุวินทวงศ์ ช่วงแยกไฟแดงสตาร์ไลท์ ขาเข้ากรุงเทพมหานคร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) ที่เกิดขึ้นติดต่อกันถึง 9 คันรวด ขณะนี้พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นสารเคมีที่รถบรรทุกทำตกไว้