“เซเลนสกี” วอนชาติตะวันตกแบนนักท่องเที่ยวรัสเซีย

เคียฟ 10 ส.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เรียกร้องให้ชาติตะวันตกสั่งห้ามนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าประเทศ ขณะที่โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ตำหนิข้อเรียกร้องดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ออกนอกลู่นอกทางและส่งผลลบอย่างยิ่ง


ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวกับหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ของสหรัฐว่า ชาวรัสเซียควรอาศัยอยู่ในโลกของตนเองจนกว่าจะเปลี่ยนปรัชญาการใช้ชีวิต เขายังเรียกร้องให้ชาติตะวันตกแบนนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าประเทศ เนื่องจากแนวทางนี้จะส่งผลกระทบต่อรัสเซียมากกว่ามาตรการคว่ำบาตรที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เช่น การแบนสายการบินรัสเซียและเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียเข้าประเทศ ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีปูติน ออกมาตำหนิข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีเซเลนสกีว่าเป็นการกระทำที่ออกนอกลู่นอกทางและส่งผลลบอย่างยิ่ง

ดมิทรี เปสคอฟ

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า ขณะนี้ ชาวรัสเซียยังคงมีสิทธิได้รับวีซ่าสหภาพยุโรป หรืออียู และวีซ่าสหรัฐ ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวของประธานาธิบดีเซเลนสกีอาจได้รับการสนับสนุนอย่างจำกัด เนื่องจากรัสเซียยังคงมีความสัมพันธ์ด้านธุรกิจและการท่องเที่ยวกับอีกหลายประเทศ เช่น อียิปต์ ตุรกี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี อย่างไรก็ดี มีผู้นำของบางประเทศ เช่น เอสโตเนีย ลัตเวีย และฟินแลนด์ ได้ออกมาสนับสนุนข้อเรียกร้องของผู้นำยูเครน เนื่องจากรัสเซียได้กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากสงครามในยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​