fbpx

เกาหลีใต้ปล่อยยานโคจรรอบดวงจันทร์ลำแรกสู่อวกาศ

โซล 5 ส.ค. – เกาหลีใต้ปล่อยยานโคจรรอบดวงจันทร์ลำแรกขึ้นสู่อวกาศจากสถานีอวกาศแหลมคะแนเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาในเกาหลีใต้


กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า เกาหลีใต้ได้ปล่อยยานโคจรรอบดวงจันทร์ชื่อ ‘ทานูรี’ (Danuri) ซึ่งมีความหมายว่า ‘เพลิดเพลินกับดวงจันทร์’ ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จ ยานลำนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยสถาบันวิจัยการบินและอวกาศของเกาหลีใต้ (KARI) และมีน้ำหนัก 678 กิโลกรัม กระทรวงฯ คาดว่ายานดังกล่าวจะเดินทางถึงวงโคจรของดวงจันทร์ในเดือนธันวาคมนี้ และจะปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นเวลา 1 ปีเกี่ยวกับการหาจุดลงจอดที่เป็นไปได้สำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต ศึกษาวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของดวงจันทร์ และทดสอบการใช้เทคโนโลยีระบบอินเทอร์เน็ตในอวกาศ ทั้งนี้ หากภารกิจในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่ส่งยานโคจรรอบดวงจันทร์ และเป็นประเทศที่ 4 ของทวีปเอเชียต่อจากจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า การปล่อยยานโคจรรอบดวงจันทร์ดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้กำลังเร่งพัฒนาโครงการอวกาศและตั้งเป้าส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2573 ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการส่งจรวด ‘นูรี’ (Nuri) ที่พัฒนาเอง ขึ้นสู่อวกาศในเดือนมิถุนายน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ด้านโครงการอวกาศของเกาหลีใต้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน