fbpx

มาเลเซียเล็งเปิดตึกสูงอันดับ 2 ของโลกกลางปีหน้า

กัวลาลัมเปอร์ 5 ส.ค. – มาเลเซียเตรียมเปิดอาคารเมอร์เดกา 118 (Merdeka 118) ซึ่งเป็นตึกสูงอันดับสองของโลกในช่วงกลางปี 2566


พีเอ็นบี เมอร์เดกา เวนเจอร์ส ผู้ก่อสร้างและพัฒนาอาคารเมอร์เดกา 118 เผยว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วร้อยละ 92 และมีกำหนดเสร็จสิ้นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยจะเปิดให้เช่าพื้นที่สำนักงานก่อนเป็นอันดับแรก และเปิดให้เช่าพื้นที่โรงแรมภายในช่วงไตรมาสที่สามของปีหน้า หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า อาคารเมอร์เดกา 118 มีความสูง 678.9 เมตร และมีทั้งหมด 118 ชั้นตามชื่ออาคาร ตึกแห่งนี้สูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากตึกเบิร์จ คาห์ลิฟา (Burj Khalifa) ในนครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ซึ่งมีความสูง 830 เมตร ทั้งนี้ อาคารเมอร์เดกา 118 ใช้เงินลงทุนก่อสร้างราว 5,000 ล้านริงกิตมาเลเซีย (40,000 ล้านบาท)

อาคารเมอร์เดกา 118 ตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ถัดจากสนามกีฬาเมอร์เดกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่นายตุนกู อับดุล ราห์มัน นายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซียประกาศเอกราชจากอังกฤษเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2500 โดยที่วันดังกล่าวได้กลายเป็นวันชาติมาเลเซียเพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งอิสรภาพของประเทศ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน