fbpx

สหรัฐประกาศให้ฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

วอชิงตัน 5 ส.ค. – สหรัฐประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเพื่อรับมือการระบาดของโรคฝีดาษลิงที่ทำให้สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 6,600 คนนับถึงวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย


นายเซเวียร์ เบเซอร์รา รัฐมนตรีกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐ ประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่าประกาศดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลกลางสามารถช่วยเหลือด้านเงินทุนและเครื่องมือทางการแพทย์ไปยังทั่วประเทศได้เพิ่มขึ้น และพร้อมก้าวสู่ขั้นต่อไปในการรับมือกับการระบาดของโรคฝีดาษลิง พร้อมทั้งย้ำเตือนให้ชาวอเมริกันทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ด้วย

นายเซเวียร์ เบเซอร์รา

นางโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี กล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับนายเบเซอร์ราว่า การประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขจะช่วยปรับปรุงความพร้อมของข้อมูลผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่จำเป็นต้องใช้ในการรับมือกับโรค ทั้งยังระบุว่า สหรัฐตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงให้ได้กว่า 1.6 ล้านคน


รัฐบาลสหรัฐกำลังเผชิญกับกระแสกดดันอย่างหนักในการรับมือกับโรคฝีดาษลิง ซึ่งเริ่มแพร่กระจายในยุโรปก่อนระบาดมายังสหรัฐ จนทำให้สหรัฐมียอดผู้ป่วยฝีดาษลิงมากที่่สุดในโลก นอกจากนี้ สหรัฐยังประสบปัญหาเรื่องการรักษาและวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงมีไม่เพียงพอจนทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มักกระจุกตัวอยู่ที่คลินิกสุขภาพทางเพศ ซึ่งมักไม่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเพียงพอ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน