fbpx

จีนยกเลิกประชุมทวิภาคี รมว.ต่างประเทศกับญี่ปุ่น

ปักกิ่ง 4 ส.ค. – กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า จีนได้ยกเลิกการประชุมระดับทวิภาคีระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นนอกเวทีประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่กัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มจี 7 ต่อประเด็นไต้หวัน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในงานแถลงข่าวประจำวันในวันนี้ว่า จีนได้ยกเลิกการประชุมระดับทวิภาคีระหว่างนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน กับนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นนอกเวทีประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากจีนรู้สึกไม่พอใจอย่างมากต่อคำแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มจี 7 เกี่ยวกับประเด็นไต้หวัน ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า คณะรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 7 ซึ่งมีญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธเรียกร้องให้จีนแก้ปัญหาตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันโดยสันติวิธี

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานอ้างคำพูดของนายหวัง อี้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเป็นการกระทำที่ขาดสติ ไร้ความรับผิดชอบ และไม่มีเหตุผล ทั้งยังระบุว่า จีนได้พยายามใช้วิถีทางการทูตอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหามาโดยตลอดเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น แต่จะไม่มีวันยอมให้ผลประโยชน์หลักของประเทศชาติถูกทำลาย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ