จีนยกเลิกประชุมทวิภาคี รมว.ต่างประเทศกับญี่ปุ่น

ปักกิ่ง 4 ส.ค. – กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า จีนได้ยกเลิกการประชุมระดับทวิภาคีระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นนอกเวทีประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่กัมพูชา เนื่องจากไม่พอใจแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มจี 7 ต่อประเด็นไต้หวัน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในงานแถลงข่าวประจำวันในวันนี้ว่า จีนได้ยกเลิกการประชุมระดับทวิภาคีระหว่างนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน กับนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นนอกเวทีประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ เนื่องจากจีนรู้สึกไม่พอใจอย่างมากต่อคำแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มจี 7 เกี่ยวกับประเด็นไต้หวัน ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า คณะรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 7 ซึ่งมีญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธเรียกร้องให้จีนแก้ปัญหาตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันโดยสันติวิธี

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานอ้างคำพูดของนายหวัง อี้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเป็นการกระทำที่ขาดสติ ไร้ความรับผิดชอบ และไม่มีเหตุผล ทั้งยังระบุว่า จีนได้พยายามใช้วิถีทางการทูตอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหามาโดยตลอดเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น แต่จะไม่มีวันยอมให้ผลประโยชน์หลักของประเทศชาติถูกทำลาย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว