fbpx

ออสเตรเลียปรับหนักคนนำมัฟฟินเนื้อวัวเข้าประเทศไม่สำแดง

ดาร์วิน 2 ส.ค.- ผู้โดยสารเครื่องบินคนหนึ่งที่เดินทางจากอินโดนีเซียไปยังออสเตรเลีย ถูกทางการปรับหนัก โทษฐานฝ่าฝืนระเบียบความปลอดภัยทางชีวภาพที่เคร่งครัด เนื่องจากไม่สำแดงเรื่องนำอาหารเช้าของร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังที่มีเนื้อวัวเป็นส่วนผสมเมื่อเดินทางเข้าออสเตรเลีย


ผู้โดยสารรายนี้เดินทางมาจากบาหลี ถูกปรับเงิน 2,664 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 66,800 บาท) ซึ่งเป็นโทษปรับสูงสุด หลังจากเจ้าหน้าที่ที่ท่าอากาศยานดาร์วินในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีพบอาหารเช้าที่ประกอบด้วย ขนมปังมัฟฟิน ไข่ และเนื้อวัวบด 2 ชุด ในกระเป๋าสัมภาระ เหตุเกิดเมื่อสัปดาห์ก่อน และเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากออสเตรเลียบังคับใช้ระเบียบความปลอดภัยชีวภาพแบบใหม่ เนื่องจากสถานการณ์โรคปากเท้าเปื่อยระบาดในอินโดนีเซียลามไปยังเกาะบาหลี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมชาวออสเตรเลีย

กระทรวงเกษตร ประมงและป่าไม้ของออสเตรเลีย แถลงว่า สุนัขตรวจความปลอดภัยทางชีวภาพชื่อ ซินตา ตรวจพบผลิตภัณฑ์เสี่ยงที่ไม่มีการสำแดงหลายชนิดในกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารรายนี้ โดยมีอาหารฟาสต์ฟู้ดรวมอยู่ด้วย ทำให้ต้องเสียค่าปรับที่แพงกว่าค่าตั๋วเครื่องบินไปบาหลีถึง 2 เท่า และคงเป็นอาหารเช้าราคาแพงที่สุดเท่าที่ผู้โดยสารรายนี้เคยรับประทานมา โทษฐานที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบความปลอดภัยทางชีวภาพที่เคร่งครัดของออสเตรเลีย


สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ถูกยึดจะถูกกตรวจหาเชื้อโรคปากเท่าเปื่อยก่อนถูกนำไปทำลาย กระทรวงได้ออกประกาศตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคมว่า ผู้เดินทางมาจากอินโดนีเซียจะถูกตรวจตราความปลอดภัยทางชีวภาพเคร่งครัดมากเป็นพิเศษ ผู้ไม่สำแดงความเสี่ยงจะถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายความปลอดภัยทางชีวภาพ มีโทษปรับสูงสุด 2,664 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 66,800 บาท) และหากเดินทางมาด้วยวีซ่าชั่วคราวอาจถูกเพิกถอนวีซ่า และไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้