เยอรมนีขู่ปรับสื่อสังคมออนไลน์หากไม่เร่งลบโพสต์ละเมิด

เบอร์ลิน 5 เม.ย.- รัฐบาลเยอรมนีผ่านความเห็นชอบมาตรการปราบปรามความเห็นเกลียดชังและข่าวลวงอย่างเข้มงวดด้วยการขู่ปรับสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่สูงสุด 50 ล้านยูโร (ราว 1,840 ล้านบาท) หากไม่เร่งลบโพสต์ที่มีเนื้อหาละเมิด


รัฐบาลเยอรมนีแถลงว่า อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังหากไม่ถูกจัดการและดำเนินคดีอย่างจริงจังจะเป็นภัยใหญ่หลวงต่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของสังคมที่เสรี เปิดกว้างและเป็นประชาธิปไตย นายไฮโก มาส รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวว่า สื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่อย่างทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กไม่เร่งลบโพสต์ที่ขัดต่อกฎหมายประเทศ ทั้งที่รับปากในปี 2558 ว่าจะตรวจสอบและลบความเห็นเกลียดชังภายใน 24 ชั่วโมง โดยพบว่าทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กลบโพสต์ที่ถูกร้องเรียนเพียงร้อยละ 1 และ 39 ตามลำดับเท่านั้น เทียบกับยูทูบของกูเกิลที่ลบโพสต์ถูกร้องเรียนถึงร้อยละ 90

มาตรการใหม่ยังครอบคลุมถึงโพสต์ผิดกฎหมาย การอนาจารเด็กและกิจกรรมก่อการร้ายด้วย กำหนดให้บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ต้องลบโพสต์ขัดต่อกฎหมายออกภายใน 24 ชั่วโมงหลังมีผู้ร้องเรียน ส่วนโพสต์ละเมิดอื่น ๆ ต้องลบออกภายใน 7 วันหลังมีผู้ร้องเรียนและประเมินแล้วว่าละเมิดจริง ผู้บริหารบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามอาจถูกปรับเป็นรายบุคคลสูงสุดถึง 5 ล้านยูโร (ราว 184 ล้านบาท) 


กฎหมายเยอรมนีกำหนดให้ข้อความใด ๆ ก็ตามที่ปฏิเสธว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวไม่มีจริง การยุงยงให้เกิดความเกลียดชัง และการเหยียดผิวเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งนี้นับตั้งแต่เยอรมนีเปิดประเทศรับผู้อพยพตั้งแต่ปี 2556 และมีคนหลั่งไหลเข้ามาร่วมล้านคน การแสดงความเห็นทางออนไลน์เกลียดชังชาวต่างชาติก็เกิดขึ้นอย่างมากมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี