fbpx

รัฐบาล-แบงก์ชาติญี่ปุ่นถกด่วนรับมือตลาดผันผวน

โตเกียว 9 พ.ย. – รัฐบาลและธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เรียกประชุมด่วนหารือสถานการณ์ตลาดเงินและตลาดทุนผันผวน หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันมีคะแนนนำในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ


โฆษกบีโอเจบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มีการจัดประชุมด่วนระหว่างธนาคารกลาง กระทรวงการคลัง และหน่วยงานกำกับดูแลบริการการเงินที่กระทรวงการคลังของญี่ปุ่น เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยเป็นการหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับตลาดการเงิน รายงานระบุว่า ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงมากกว่าร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 101.19 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ 101.51 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินเยนแข็งค่าอาจจะทำให้นโยบายใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นการเติบโตของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ที่ช่วยฉุดราคาหุ้นและคุมค่าเงินให้อ่อนค่าต้องหยุดชะงักลง

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารมิซูโฮกล่าวว่า สถานการณ์ตลาดการเงินขณะนี้ทำให้เขานึกถึงตอนที่เกิดเหตุการณ์ที่อังกฤษมีมติออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิท เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว เขากล่าวว่า นายทรัมป์ประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่ชอบให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า ซึ่งเป็นภัยต่อระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว อีกทั้ง เขากำลังใช้นโยบายที่ให้ความสำคัญกับประเทศตนเองในการขับเคลื่อนตลาดการเงิน การประกาศนโยบายสุดโต่งของเขาจึงทำให้นางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งคนสำคัญจากพรรคเดโมแครตเป็นที่ชื่นชอบของตลาดการเงินมากกว่า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก