fbpx

เกาหลีเหนืออ้างไม่มีคนเป็นไข้รายใหม่แล้ว

เปียงยาง 30 ก.ค.- เกาหลีเหนือแจ้งในวันนี้ว่า ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการไข้รายใหม่เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยอมรับในเดือนพฤษภาคมว่า พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรก และมีผู้เสียชีวิต


ศูนย์ต่อต้านการระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือแจ้งผ่านสื่อทางการว่า ไม่พบผู้ป่วยที่มีไข้ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่วนยอดผู้ป่วยมีไข้สะสมอยู่ที่ 4 ล้าน 8 แสนคน ซึ่งหายดีแล้วร้อยละ 99.99 และมีผู้เสียชีวิตคงเดิมที่ 74 คน อัตราการเสียชีวิตเท่ากับร้อยละ 0.0016 เกาหลีเหนือแจ้งพบผู้ป่วยมีไข้ลดลงอย่างฮวบฮาบ จากที่เคยสูงสุดถึงวันละ 400,000 คนในเดือนพฤษภาคม เหลือ 11 คน และ 3 คน เมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยมีไข้เพียงจำนวนน้อยที่เกาหลีเหนือยืนยันว่า เป็นผู้ป่วยโควิด

คิม จอง-อึน ตรวจเยี่ยมร้านขายยาช่วงระบาดใหม่ ๆ

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า เกาหลีเหนือจะประกาศว่ามีชัยชนะเหนือโควิดอย่างเป็นทางการและยกเลิกมาตรการจำกัดเมื่อใด เพราะอาจเสียหน้าได้หากโรคกลับมาระบาดใหม่ดังที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ อย่างไรก็ดี การอ้างว่าไม่พบผู้ป่วยที่มีไข้รายใหม่มีความหมายสำคัญเชิงสัญลักษณ์ในการสร้างภาพลักษณ์ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำประเทศว่า สามารถควบคุมการระบาดได้รวดเร็วกว่าประเทศอื่น เพราะเขาต้องระดมเสียงสนับสนุนจากประชาชนในการเอาชนะความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการปิดพรมแดนเพราะโควิดและมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปริศนา! วัตถุสีขาวคล้ายขนนกเคลื่อนไหวไปมาบนสายไฟฟ้า

ตำรวจ สภ.คลองท่อม จ.กระบี่ ถ่ายคลิปวัตถุสีขาวคล้ายขนนก เคลื่อนไหวไปมาบนสายไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว สังคมออนไลน์แห่แชร์และสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ไม่มีใครให้คำตอบได้

วัยรุ่นพัทยาจัดต่อยมวยเคลียร์ใจ จบแล้วขอโทษ-แยกย้ายกันกลับ

วัยรุ่นเมืองพัทยาจัดต่อยมวยเคลียร์ใจ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมุ่งดูและส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจ จบแล้วขอก็โทษและแยกย้ายกันกลับ

‘เฟเดอเรอร์’ อำลาคอร์ตเทนนิสอย่างเป็นทางการ

อำลาสุดซึ้ง! ‘เฟเดอเรอร์’ วัย 41 ปี ปิดฉากอาชีพนักเทนนิสอย่างเป็นทางการ ในศึกเลเวอร์ คัพ 2022 พร้อมกล่าวขอบคุณแฟนๆ ทั้งน้ำตา

สองพี่น้องโชว์ลูกคอร้องเพลงอ้อนหนุ่ม ยอดชมเกือบ 2 ล้าน

“น้องทับทิม-น้องเก๋ไก๋” ลูกพี่ลูกน้องวัยใส โชว์ร้องเพลงที่คุณน้าแต่ง เนื้อหาอ้อนหนุ่มมาเป็นเขยบ้านนอก โพสต์ลงติ๊กต็อกเรียกรอยยิ้มและเสียงชื่นชม ยอดดูเกือบ 2 ล้านวิว

ข่าวแนะนำ

เตรียมมาตรการรับมือพายุโซนร้อน “โนรู”

พายุโซนร้อน “โนรู” เป็นพายุลูกแรกของปีนี้ที่มีแนวโน้มเข้าประเทศไทยโดยตรง คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม วันที่ 27-28 กันยายนนี้ แล้วเข้าทาง จ.มุกดาหาร หรือรอยต่ออุบลราชธานี

“พรรคประชากรไทย” คืนชีพ ชู 3 พัฒ เดินหน้าเศรษฐกิจ

พรรคประชากรไทย ฟื้นคืนชีพ พร้อมเสนอตัวมาช่วยประชาชน ชู 3 พัฒ เดินหน้าเศรษฐกิจ “สุมิตร” น้องชาย “สมัคร สุนทรเวช” ย้ำแนวคิดสานต่อ “สมัคร โมเดล”

ญี่ปุ่นลดระดับไต้ฝุ่น “ทาลัส” เป็นพายุหมุนนอกเขตร้อน

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ เจเอ็มเอ ปรับลดระดับไต้ฝุ่น “ทาลัส” เป็นพายุหมุนนอกเขตร้อน (extratropical cyclone) แล้วเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ หลังทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงจัด ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ประชาชนนับแสนครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้