fbpx

รัสเซียเปิดเจรจาต่ออายุโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ

โคโลราโดสปริงส์ 5 เม.ย. – รัสเซียเปิดการเจรจากับบรรดาชาติหุ้นส่วนในยุโรป สหรัฐ ญี่ปุ่น และแคนาดาเกี่ยวกับแผนการต่ออายุโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส ที่มีกำหนดจะสิ้นสุดลงในปี 2567


นายอีกอร์ โคมารอฟ ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือ รอสคอสมอส กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่งานประชุมวิชาการด้านอวกาศในเมืองโคโลราโดสปริงส์ของสหรัฐว่า รัสเซียพร้อมที่จะพูดคุยกับบรรดาชาติหุ้นส่วนในการต่ออายุโครงการไอเอสเอสออกไปอีก 4 ปี 

ขณะที่คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ก็เริ่มพิจารณาในเรื่องนี้แล้วเช่นกัน โดยจะมีการตัดสินใจว่าจะต่ออายุโครงการไอเอสเอสต่อไป หรือจะหันไปทุ่มงบประมาณในการเร่งพัฒนาโครงการส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารแทน


อย่างไรก็ดี นายโคมารอฟเห็นว่า ยังมีปัญหาด้านการแพทย์และเทคโนโลยีอีกมากมายที่ต้องได้รับการแก้ไข ก่อนที่ส่งมนุษย์เดินทางไปยังอวกาศเหนือวงโคจรของไอเอสเอส ดังนั้นการยืดระยะเวลาความร่วมมือกันในวงโคจรระยะต่ำจึงยังเป็นสิ่งจำเป็น 

ทั้งนี้ ไอเอสเอส ซึ่งเป็นโครงการสถานีวิจัยอวกาศภายใต้เงินลงทุน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3.45 ล้านล้านบาท) โคจรอยู่เหนือผืนโลก 400 กิโลเมตร โดยมีนักบินอวกาศผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นมาดูแลนับแต่เดือนพฤศจิกายน 2543.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง