อาเซียนตำหนิเมียนมาสั่งประหารนักเคลื่อนไหวการเมือง

เนปิดอว์ 26 ก.ค. – กัมพูชา ซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในปีนี้ ระบุว่า การสั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คน ของรัฐบาลทหารเมียนมา เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง และทำลายความพยายามระดับภูมิภาคเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติในเมียนมา


กัมพูชาระบุในแถลงการณ์ของอาเซียนที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า อาเซียนรู้สึกเป็นทุกข์และเสียใจอย่างมากหลังทราบข่าวรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คน รัฐบาลทหารเมียนมาเลือกประกาศข่าวนี้เพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่อาเซียนจะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีอาเซียน ครั้งที่ 55 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง ทั้งยังระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลทหารเมียนมาขาดเจตจำนงอย่างร้ายแรงในการสนับสนุนแผนสันติภาพของอาเซียนที่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะใช้สถานที่หรือใช้วิธีใดในการประหารชีวิต แต่กลุ่มสิทธิมนุษชนเผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมาได้เข้มงวดความปลอดภัยที่เรือนจำในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่คุมขังตัวนักเคลื่อนไหวทั้ง 4 คน ด้านแหล่งข่าวไม่เผยนามจากกลุ่มสนับสนุนนักโทษทางการเมืองกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ขณะนี้เกิดเหตุประท้วงขึ้นในเรือนจำดังกล่าว ส่วนสำนักข่าวเมียนมา นาว รายงานว่า มีผู้ต้องขังบางคนถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำทำร้าย และมีราว 15 คนที่ถูกจับแยกขัง


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งก่อเหตุรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ปีที่แล้ว ได้ประกาศผ่านสื่อของทางการเมียนมาเมื่อวันจันทร์ว่า ได้สั่งประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คนที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือการก่อการร้าย ซึ่งถือเป็นคำสั่งประหารชีวิตนักโทษครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของเมียนมา ประกาศดังกล่าวทำให้นานาชาติรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก ขณะที่สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย สหภาพยุโรป หรืออียู และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นหลายคน ได้ออกมาประณามคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลทหารเมียนมาเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา

กทม.แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ว่าฯ กทม. แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย เผยได้รับรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่ กทม. จากเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร