นิวซีแลนด์-ออสเตรเลียเร่งจำกัดปากเท้าเปื่อยจากอินโดนีเซีย

เวลลิงตัน 25 ก.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เตือนว่า โรคปากเท้าเปื่อยในปศุสัตว์ที่พบในอินโดนีเซียอาจกระทบต่อคนทำงานภาคการเกษตรในนิวซีแลนด์ จึงได้เร่งจำกัดการแพร่ระบาดเช่นเดียวกับออสเตรเลีย


นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวว่า แม้โรคนี้ไม่เป็นภัยต่อคน แต่จะทำลายฝูงสัตว์ระดับประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์เท้ากีบ โรคนี้พบในอินโดนีเซียเมื่อเดือนเมษายน เกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่ได้ง่าย ระบาดใน 2 จังหวัดของอินโดนีเซีย ทำให้ต้องฆ่าวัวทิ้งจำนวนมาก และมีสัตว์ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก นิวซีแลนด์ไม่เคยพบการระบาดมาก่อน จึงต้องสกัดด้วยการเข้มงวดการจำกัดพรมแดน เพราะจะมีคนทำงานภาคการเกษตรในนิวซีแลนด์ได้รับผลกระทบมากถึง 100,000 คน และจะมีผลอย่างสำคัญทางเศรษฐกิจ เพราะนิวซีแลนด์ส่งออกแกะ 17 ล้านตัว และวัว 2 ล้านตัว ในช่วง 8 เดือน จนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้

ผู้นำนิวซีแลนด์เผยว่า ปัจจุบันยังไม่มีเที่ยวบินตรงจากอินโดนีเซียเข้านิวซีแลนด์ แต่เชื้ออาจแพร่เข้ามาผ่านนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียที่ไปอินโดนีเซีย ทางการจะห้ามผู้เดินทางมาจากออสเตรเลียนำผลิตภัณฑ์อาหารเข้านิวซีแลนด์ จะตรวจคัดกรองกระเป๋าสัมภาระ และจะวางพรมฆ่าเชื้อที่ท่าอากาศยาน ขณะนี้กำลังร่วมกับทางการออสเตรเลียหาทางลดความเสี่ยงที่เชื้อจะเข้าประเทศ ขณะที่ออสเตรเลียใช้มาตรการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระที่มาจากอินโดนีเซียและจีน และวางพรมฆ่าเชื้อที่ท่าอากาศยาน แต่ยังไม่ปิดพรมแดนกับอินโดนีเซียตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค.นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70