หลายเมืองในจีนเผชิญอากาศร้อนมากเป็นประวัติการณ์

ปักกิ่ง 13 ก.ค. – เมืองต่าง ๆ หลายแห่งในประเทศจีนมีอุณหภูมิสูงทำลายสถิติเดิมเมื่อวานนี้ ในขณะที่สภาพอากาศร้อนจัดแบบไหม้เกรียมและฝนตกหนักแบบไม่หยุดหย่อน ทำให้เกิดความเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาคาดดหมายว่า สภาพอากาศสุดขั้วเช่นนี้จะยังคงเกิดต่อเนื่องไปอีกหลายวัน


เจ้าหน้าที่จีนประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดในจำนวน 3 ขั้น ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ และเมืองต่าง ๆ ก็ประกาศใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อปกป้องพลเมืองจากสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งอุณหภูมิสูงทำลายสถิติของเดือนกรกฎาคมในพื้นที่บางส่วนของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของประเทศและนครเซี่ยงไฮ้ที่อยู่ติดกัน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีนกล่าววันนี้ว่า อุณหภูมิที่เมืองอี้ซิง ในมณฑลเจียงซูพุ่งขึ้นไปสูงถึง 41.3 องศาเซลเซียสในวันอังคาร ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แฮชแทค #Heatstroke หรือ ฮีทสโตรก ซึ่งแปลว่าโรคลมแดดติดอันดับเทรนดิ้งที่มีผู้เข้าชม 2.45 ล้านคน ในสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มเว่ยป๋อ


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวโทษว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลักษณะอากาศที่ผิดปกติเช่นนี้ ในวันอังคาร อุณหภูมิสูงสุดเพิ่มไปอยู่ที่ 37-39 องศาเซลเซียส ที่พื้นที่บางส่วนของมณฑลเสฉวน เจียงซู เจ้อเจียง, ฝูเจี้ยน, เจียงซ๊, หูเป่ย์ และอันฮุย รวมถึงเมืองฉงชิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ บางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40-42 องศาเซลเซียส ในขณะเดียวกัน หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก เช่น มณฑลกานซู, ส่านซี, ชานตง, เหอเป่ย์, เหลียวหนิง, จี๋หลิน, เฮย์หลงเจียง และภูมิภาคมองโกเลียใน เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศคาดหมายว่า อากาศร้อนจัดและฝนตกหนักจะเกิดขึ้นต่อเนื่องต่อไปอีกหลายวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน