สกัดน้องชาย ปธน.ศรีลังกาหนีออกนอกประเทศ

โคลัมโบ 12 ก.ค.- เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของศรีลังกาสกัดนายบาซิล ราชปักษา น้องชายของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ไม่ให้ขึ้นเครื่องบินเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ประชาชนกำลังทวีความโกรธแค้นต่อตระกูลราชปักษาที่ทำให้ประเทศเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุด


บาซิล ราชปักษา

รายงานระบุว่า ยังไม่ชัดเจนว่านายราชปักษา วัย 71 ปี ซึ่งถือสัญชาติอเมริกันด้วยจะเดินทางไปที่ใด เขาลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีคลังช่วงต้นเดือนเมษายน เมื่อคนออกมาประท้วงข้าวของแพง จากนั้นลาออกจากการเป็นสมาชิกรัฐสภาช่วงต้นเดือนมิถุนายน สมาคมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ถูกกดดันอย่างหนักว่า จะต้องไม่ปล่อยให้บุคคลระดับสูงเดินทางออกนอกประเทศ และไม่ให้บริการนายราชปักษาที่ห้องรับรองแขกคนพิเศษเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เอง สื่อสังคมออนไลน์ในศรีลังกาพากันส่งต่อภาพถ่ายของสื่อท้องถิ่นที่เห็นนายราชปักษาที่ห้องรับรอง บางคนแสดงความเห็นเชิงโกรธแค้นที่เขาพยายามหนีออกนอกประเทศ ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรครัฐบาลยืนยันว่า เขายังอยู่ในประเทศ

มหินดา ราชปักษา (ซ้าย) โกตาบายา ราชปักษา (ขวา)

ตระกูลราชปักษาทรงอิทธิพลทางการเมืองในศรีลังกามาตั้งแต่สมัยนายดี.เอ.ราชปักษา รัฐมนตรีเกษตรและที่ดินปี 2502-2503 และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรปี 2507 บุตรชาย 3 คนจากลูกทั้งหมด 9 คนของเขาก็มีตำแหน่งสำคัญทางการเมือง ประกอบด้วยนายชามาล ราชปักษา ประธานสภาผู้แทนราษฎรปี 2553-2558 นายมหินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีปี 2547-2548, 2561, 2562-2565 และประธานาธิบดีปี 2548-2558 นายโกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2562 และรัฐมนตรีกลาโหมตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน