เนเธอร์แลนด์พบไมโครพลาสติกในเนื้อวัว-เนื้อหมูครั้งแรก

อัมสเตอร์ดัม 8 ก.ค. – คณะนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัม (VUA) ของเนเธอร์แลนด์ พบไมโครพลาสติกปนเปื้อนในเนื้อวัวและเนื้อหมูเป็นครั้งแรก รวมถึงพบไมโครพลาสติกปนอยู่ในตัวอย่างเลือดวัวและหมูในฟาร์มเลี้ยงสัตว์อีกด้วย


คณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เผยผลการศึกษานำร่องที่ระบุว่า พบไมโครพลาสติกในเนื้อวัว เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์นมสูงถึงร้อยละ 75 จากตัวอย่างทั้งหมด และพบไมโครพลาสติกในทุกตัวอย่างเลือดวัวและหมูที่นำมาใช้ทดสอบ ขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับอันตรายของไมโครพลาสติกที่ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ในฟาร์ม แต่คณะนักวิจัยรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับประเด็นนี้ เนื่องจากผลทดลองในห้องปฏิบัติการชี้ว่า ไมโครพลาสติกสามารถทำลายเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ขณะที่มลภาวะไมโครพลาสติกในอากาศอาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ และทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตเร็วขึ้นปีละหลายล้านคน ส่วนสัตว์ป่าก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายจากไมโครพลาสติกเช่นกัน

ดร. ฮีทเธอร์ เลสลี นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัม กล่าวว่า เมื่อคณะนักวิจัยได้ทดสอบตัวอย่างเลือดเหล่านี้ ก็ทำให้ทราบถึงที่มาของไมโครพลาสติกในเลือด เช่น อากาศ น้ำ อาหาร และอื่น ๆ ทั้งยังระบุว่า การศึกษานำร่องในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบว่ามีไมโครพลาสติกอยู่ในสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมหรือไม่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการศึกษาวิจัยอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับผลกระทบหรือความเสี่ยงใด ๆ ที่อาจเชื่อมโยงกับไมโครพลาสติก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก