fbpx

สีสันต่างประเทศ : หุ่นยนต์ส่งอาหารในสหรัฐ

สหรัฐ 1 เม.ย.-บริการส่งอาหารถึงบ้านในกรุงวอชิงตันของสหรัฐล้ำหน้าไปอีกขั้นด้วยการใช้หุ่นยนต์แทนบริการเด็กส่งของ สะดวก รวดเร็ว ไร้ปัญหา


ภาพหุ่นยนต์ 6 ล้อขนาดเล็กเท่าถังใส่น้ำแข็งสี่เหลี่ยมเคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่วว่องไวบนทางเท้าในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐ เริ่มเป็นที่คุ้นตาและคุ้นเคยของบรรดาผู้คนในพื้นที่ เพราะมันคือกองทัพหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ส่งอาหารถึงบ้านของโพสต์เมทส์ (Postmates) ผู้ให้บริการส่งอาหารปรุงสดๆ ใหม่ๆ จากร้านมาถึงหน้าประตูบ้านอย่างเที่ยงตรง แม่นยำ

เบน บริสเลอร์แมน หนึ่งในลูกค้าขาประจำ บอกว่าเป็นบริการที่สะดวก รวดเร็ว และไร้ปัญหา เพราะสิ่งที่เขาต้องทำมีแค่เปิดประตูและหยิบอาหารที่สั่ง ซึ่งอยู่ภายในตัวหุ่นยนต์เท่านั้น ขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก ลูกค้าเพียงแค่คลิกใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต หรือผ่านแอพพลิเคชั่นของโพสต์เมทส์ สั่งอาหารที่ต้องการและชำระเงิน จากนั้นคำสั่งซื้อจะถูกส่งต่อไปยังหุ่นยนต์ที่ตะลอนอยู่ตามทางเท้าเพื่อรอคำสั่ง ก่อนมุ่งหน้าไปยังร้านอาหารเป้าหมาย โดยอาศัยระบบเซ็นเซอร์และกล้องที่สามารถสร้างแผนที่ดิจิทัลเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหา และอ่านสัญลักษณ์จราจรได้ จึงทำให้หุ่นยนต์ไปถึงร้านอาหารได้ถูกต้อง และรอพนักงานของร้านใส่อาหารที่ลูกค้าสั่งเข้าไปภายในตัวมัน


รัสเซลล์ คุก หนึ่งในพนักงานของโพสต์เมทส์ บอกว่า การใช้หุ่นยนต์ส่งอาหารนี้ช่วยประหยัดต้นทุนค่าขนส่งได้กว่าร้อยละ 80-90 ทั้งกับตัวธุรกิจเองและตัวลูกค้า ที่สำคัญยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะลดปริมาณการใช้น้ำมันของยานพาหนะในระบบขนส่ง

ปัจจุบันบริการของโพสต์เมทส์ครอบคลุมพื้นที่ในกรุงวอชิงตันและเมืองเรดวูดในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยแม้จะมีแผนขยายไปอีกหลายเมืองทั่วสหรัฐ แต่โพสต์เมทส์และพันธมิตรอย่างสตาร์ชิพ เทคโนโลยี ผู้ผลิตหุ่นยนต์ส่งอาหาร ย้ำว่าต้องดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากต้องขออนุญาตรัฐบาลท้องถิ่นให้เหล่ากองทัพหุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้ร่วมใช้ทางเท้าในพื้นที่ได้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้