fbpx

ปธน.ศรีลังกา ขอ “ปูติน” ช่วยนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง

โคลัมโบ 7 ก.ค.-ประธานาธิบดีโกเตบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ระบุว่า เขาได้ขอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ช่วยศรีลังกา เรื่องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำมัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ


ประธานาธิบดีราชปักษาเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้หารือกับประธานาธิบดีปูตินและมีความคืบหน้าอย่างมากจากการหารือครั้งนี้ เขาได้ขอให้ผู้นำรัสเซียสนับสนุนด้านสินเชื่อให้แก่ศรีลังกาในการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง และยังขอให้รัสเซียกลับมาเปิดเที่ยวบินเชื่อมต่อกรุงมอสโกกับกรุงโคลัมโบอีกครั้ง หลังจากที่สายการบินแอโรฟลอต ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของรัสเซีย ได้ประกาศระงับเที่ยวบินในเส้นทางดังกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ ศรีลังกากับรัสเซียยังเห็นพ้องต้องกันว่า การกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การท่องเที่ยว การค้า และวัฒนธรรม มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างมิตรภาพของทั้งสองประเทศ

คำกล่าวของประธานาธิบดีราชปักษามีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของศรีลังกาได้ออกมาเตือนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ศรีลังกาอาจไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงใช้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เมื่อวันพุธมีประชาชนหลายร้อยคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนในกรุงโคลัมโบเพื่อประท้วงรัฐบาลศรีลังกา ทั้งนี้ บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี ระบุว่า ศรีลังกาได้ซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซียอยู่ก่อนแล้วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำมันในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ และส่งสัญญาณว่าต้องการที่จะซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มขึ้นอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ