fbpx

“บอริส จอห์นสัน” ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ อังกฤษ

ลอนดอน 7 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ยังคงยืนหยัดเมินกระแสกดดันจากบรรดารัฐมนตรีอาวุโสและสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่เป็นพรรครัฐบาล ให้เขาลาออกจากตำแหน่ง โดยเขาระบุว่า จะต่อสู้กับความพยายามทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งด้วยกรณีอื้อฉาวที่เกิดต่อเนื่องหลายประเด็น


ขณะนี้สมาชิกในรัฐบาลกว่า 40 คน ลาออกจากตำแหน่ง และสมาชิกภายในพรรคอนุรักษ์นิยมของเขาก็แสดงท่าทีต่อต้านเขาอย่างเปิดเผย แหล่งข่าวระบุว่า มีรัฐมนตรีหลายคนเดินทางไปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ “ดาวนิงสตรีท” เพื่อบอกกับนายจอห์นสันว่า เขาจำเป็นต้องก้าวลงจากตำแหน่ง แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า มีรัฐมนตรีคนหนึ่งบอกให้เขาก้าวลงจากตำแหน่งอย่างสง่างามด้วยการกำหนดระยะเวลาที่จะลาออกจากตำแหน่ง แทนที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนกล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่ประเด็นที่ว่า เขาจะลาออกหรือไม่ แต่เป็นว่า เขาจะลาออกเมื่อไหร่

เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ซูเอลลา บราเวอร์แมน อัยการสูงสุด เรียกร้องให้นายจอห์นสัน ลาออก และระบุว่า เธอพร้อมที่จะลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมแทนนายจอห์นสัน แม้จะมีกระแสเรียกร้องให้ลาออก นายเจมส์ ดัดดริจด์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเป็นผู้ใกล้ชิดกับนายจอห์นสัน กล่าวว่า นายจอห์นสัน พร้อมสู้เพื่ออยู่ในตำแหน่งต่อไป เขากล่าวด้วยว่า นายจอห์นสัน และนายนาดิม ซาฮาวี รัฐมนตรีคลังคนใหม่ กำลังเตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะรวมถึงการลดภาษีด้วย


ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสัน สั่งปลดนายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากเขาแจ้งนายจอห์นสันว่า ควรลาออก และเมื่อคืนที่ผ่านมา นายไซมอน ฮาร์ต รัฐมนตรีกิจการเวลส์ ก็ลาออกจากตำแหน่ง นายจอห์นสัน กล่าวต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาเมื่อวานนี้ว่า เขาจะไม่ลาออก และสิ่งที่อังกฤษต้องการเป็นอันดับสุดท้ายในตอนนี้คือการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน