fbpx

มาเก๊าสั่งปิดห้างสรรพสินค้าชื่อดังสกัดโควิดระบาด

มาเก๊า 7 ก.ค. – มาเก๊าสั่งปิดห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่ตั้งอยู่ใกล้โรงแรมเอ็มจีเอ็ม มาเก๊า ซึ่งเป็นบ่อนกาสิโน หลังพบผู้ป่วยโควิดจำนวนหนึ่ง เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิดในมาเก๊า ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการพนันที่ใหญ่ที่สุดของโลก


มาเก๊าระบุว่า ได้สั่งปิดห้างสรรพสินค้า ‘วัน เซ็นทรัล’ (One Central) เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และยังสั่งปิดพื้นที่และอาคารอีกกว่า 10 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กัน ก่อนหน้านี้ ทางการมาเก๊าได้สั่งล็อกดาวน์โรงแรมแกรนด์ ลิสบัว ซึ่งเป็นโรงแรมกาสิโนชื่อดังเมื่อวันอังคารโดยที่มีแขกพักอยู่ในโรงแรมกว่า 500 คน ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มาเก๊าพยายามใช้มาตรการเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงคำสั่งล็อกดาวน์แบบเต็มรูปแบบดังเช่นนครเซี่ยงไฮ้ของจีน อย่างไรก็ดี ทางการมาเก๊าได้สั่งปิดศูนย์การค้าและร้านอาหารส่วนใหญ่ โดยอนุญาตให้จำหน่ายอาหารแบบนำกลับบ้านเท่านั้น แต่ยังคงอนุญาตให้เปิดกาสิโนต่อไปเพื่อไม่ให้ประชาชนตกงาน

มาเก๊า ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของโปรตุเกสและมีประชากรกว่า 600,000 คน ได้ประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านให้ได้มากที่สุด และต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดทั่วเมือง 3 ครั้งในสัปดาห์นี้ รวมถึงการใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเองเป็นประจำ ทั้งนี้ มาเก๊า ซึ่งเขตบริหารพิเศษของจีน ยังคงเดินหน้าตามนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์เช่นเดียวกับจีน ซึ่งแตกต่างจากนโยบายของหลายประเทศทั่วโลกที่เปลี่ยนไปใช้แนวทางอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด ก่อนหน้านี้ มาเก๊าพบผู้ป่วยโควิดกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน จนทำให้มีประชาชนต้องกักตัวกว่า 14,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.