fbpx

ไทย-อิสราเอล ลงนามความร่วมมือด้านความปลอดภัยไซเบอร์

กรุงเทพ 6 ก.ค. – ไทยกับอิสราเอลจัดพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วย ความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ นับเป็นบันทึกความเข้าใจด้านไซเบอร์ฉบับแรกของไทยกับต่างประเทศ


วันนี้ (พุธ 6 กรกฎาคม) นางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กับ พลเอก ดร.ปรัชญา เฉลิมวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการการรักษา ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ได้ลงนามร่วมกันในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วย “ความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระหว่างรัฐอิสราเอลและราชอาณาจักรไทย” 

“โลกเราทุกวันนี้ก้าวเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะในชีวิตประจำวัน โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการทำสงคราม ดังนั้นความมั่นคงทางไซเบอร์จึงมีบทบาทสำคัญต่อทุกคนและทุกภาคส่วน สิ่งสำคัญของความร่วมมือนี้ คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมถึงแบ่งปันวิธีการรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ระหว่างประเทศคู่ภาคี” นางซากิฟกล่าว


พิธีลงนามความร่วมมือด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระหว่างไทยกับอิสราเอล

ส่วนพลเอก ดร.ปรัชญา กล่าวว่า “เมื่อโลกมีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย ดังนั้นการสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับประเทศจึงเป็นสิ่งสำคัญ”

การลงนามบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นอย่าง เป็นทางการของความร่วมมือในการพัฒนาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ระหว่างรัฐอิสราเอลและราชอาณาจักรไทย เพื่อประโยชน์ร่วมกันของ 2 ประเทศ

โดยทั้ง 2 ประเทศต่างตระหนักดีว่า ความมั่นคงปลอดภัย และสภาวะที่เอื้อให้การทำงานด้านดิจิทัล และอินเตอร์เน็ต เป็นไปอย่างเหมาะสม ถือเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อภาคเศรษฐกิจ สังคม การพัฒนานวัตกรรม และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน


พิธีลงนามความร่วมมือด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระหว่างไทยกับอิสราเอล

สำนักงานไซเบอร์แห่งชาติอิสราเอล (Israel National Cyber Directorate) จึงได้ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของไทย โดยถือเป็นบันทึกความเข้าใจด้านไซเบอร์ฉบับแรกที่ประเทศไทยลงนามกับต่างประเทศ 

ตาม MOU ฉบับนี้ ไทยและอิสราเอลจะมีความร่วมมือกันหลายด้าน เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวกับนโยบาย และแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล การส่งเสริมและพัฒนาความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างศักยภาพ การเปิดโอกาสให้ตัวแทนของประเทศคู่ภาคีศึกษาดูงานและสัมมนา ในวันนี้บริษัท Cyberbit ของอิสราเอล ยังได้สาธิตระบบ Cyber Range ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะพัฒนาบุคลากรในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับระบบคอมพิวเตอร์ ได้เรียนรู้วิธีตรวจสอบ และหาแนวทางรับมือภัยคุกคามไซเบอร์ในสถานการณ์เสมือนจริง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่