fbpx

จีนหวังสานสัมพันธ์ฟิลิปปินส์สู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่

มะนิลา 6 ก.ค. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีเฟอดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ เพื่อก้าวไปสู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ


นายหวังกล่าวในระหว่างพบปะหารือกับนายเอ็นริเก มานาโล รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์ที่กรุงมะนิลาในวันนี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ได้เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งหลังประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เขารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมากที่ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ให้คำมั่นว่าจะดำเนินนโยบายที่เป็นมิตรกับจีน ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกไปสู่โลกภายนอก นายหวังยังระบุว่า จีนมีความปรารถนาเช่นเดียวกันกับผู้นำฟิลิปปินส์ที่ต้องการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เขามั่นใจว่าการทำงานร่วมกันระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์จะนำไปสู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่ของความสัมพันธ์แบบทวิภาคี

นายหวัง อี้ (ขวา) กับ นายเอ็นริเก มานาโล (ซ้าย)

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า พฤติกรรมอันก้าวร้าวของจีนในน่านน้ำนอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ทำให้ทั้งสองประเทศเกิดปัญหาตึงเครียดทางการทูตมาเป็นเวลานาน แต่ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ เผยเมื่อวันอังคารว่า เขาต้องการให้ฟิลิปปินส์กับจีนมีความสัมพันธ์ด้านอื่นที่นอกเหนือไปจากปัญหาขัดแย้งทางทะเล สำนักข่าวรอยเตอร์สยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้นำฟิลิปปินส์พยายามสานสัมพันธ์เชิงธุรกิจกับจีน แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐในด้านการป้องกันประเทศอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก