fbpx

โรคปาก-เท้าเปื่อยระบาดในอินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย 6 ก.ค. – อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในปศุสัตว์ ส่งผลกระทบต่อยอดขายวัวในปีนี้ลดลง


อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในปศุสัตว์ ส่งผลกระทบต่อยอดขายวัวในปีนี้ ซึ่งลดลงไปมาก แม้เวลานี้อยู่ในช่วงการเตรียมฉลองวันตรุษอีฎิ้ลอัดฮา ซึ่งตามประเพณีจะมีการล้มวัวเพื่อนำเอาเนื้อไปแจกจ่ายให้แก่คนยากจน

ผู้ค้าปศุสัตว์รายหนึ่งในจังหวัดชวาตะวันตก บอกว่าปีนี้เขาขายวัวได้เพียง 50 ตัวเท่านั้น จากที่เคยขายได้ถึง 330 ตัว เมื่อช่วงก่อนโควิดระบาด นอกจากมีปัญหาเรื่องโรคระบาดแล้ว ราคาวัวที่แพงขึ้นส่งผลให้ยอดขายลดลงไปด้วย


อย่างไรก็ดี อินโดนีเซียเริ่มทำวัคซีนป้องกันโรคในปศุสัตว์มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ข้อมูลของกระทรวงเกษตรระบุว่าพบสัตว์เป็นโรคปากและเท้าเปื่อยแล้วกว่า 317,000 ตัว ใน 21 จังหวัด ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดชวาตะวันตก และเกาะบาหลี ซึ่งทั้งสองแห่งต้องทำลายปศุสัตว์ทิ้งไปแล้วกว่า 3,400 ตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้