fbpx

โควิดปะทุใหม่หลายพื้นที่ในจีน รวมถึงนครเซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้ 6 มิ.ย. – จีนกำลังรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่ปะทุขึ้นมาใหม่ในหลายพื้นที่ของประเทศ รวมถึงนครเซี่ยงไฮ้ ที่เพิ่งสิ้นสุดการระบาดไปเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ทางการต้องเดินหน้าตรวจหาเชื้อไวรัสในหมู่ประชาชนจำนวนมาก และนำมาตรการเข้มงวดกลับมาบังคับใช้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตกอยู่ในสภาพกดดันในการหาทางป้องกันมิให้โรคระบาดอย่างรุนแรง


ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจีนโดยรวมยังถือว่าเป็นจำนวนเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยจีนพบผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 300 คน เพียงเล็กน้อย แต่การพบผู้ติดเชื้อในเมืองสำคัญ ๆ อาจจะทำให้จีนต้องกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งตามนโนบาย “ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์” และกระทบกับความเชื่อมั่นในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของจีน ยกเลิกการล็อกดาวน์ทั่วเมืองที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 เดือน เมื่อเดือนมิถุนายน ขณะนี้กำลังตรวจหาเชื้อไวรัสประชาชนทุกคนใน 9 เขต จากจำนวนทั้งสิ้น 16 เขต ตั้งแต่วันอังคาร จนถึงวันพฤหัสบดี และตรวจหาเชื้อประชาชนบางส่วนในอีก 3 เขต นอกจากนั้น ยังสั่งระงับบริการร้านบริการคาราโอเกะเป็นการชั่วคราว หลังจากพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับเคทีวี เลานจ์ แต่แผนการค่อย ๆ เปิดบริการโรงภาพยนตร์และสถานที่จัดการแสดงต่าง ๆ ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยังคงเดินหน้าตามแผนเดิม สำหรับกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่ขอให้สถานีขนส่งต่าง ๆ และโรงแรม ยึดถือมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด เช่น ตรวจวัดอุณหภูมิและขอดูผลการตรวจหาเชื้อไวรัส คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ 427 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันก่อนที่ 418 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ