fbpx

2 รัฐมนตรีอังกฤษยื่นลาออกไม่พอใจ “บอริส จอห์นสัน”

ลอนดอน 6 ก.ค. – นายริชี ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ พร้อมใจยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจในบทบาทการเป็นผู้นำรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน


นายซูนักและนายจาวิดได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสันในเวลาใกล้เคียงกันเมื่อวันอังคาร เพื่อแสดงถึงความไม่พอใจในบทบาทความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ขณะที่ผู้นำอังกฤษ ซึ่งพยายามรั้งตำแหน่งในคณะรัฐบาลต่อไปให้นานที่สุด ได้ประกาศแต่งตั้งนายนาดฮิม ซาฮาวี รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนใหม่ และแต่งตั้งนายสตีฟ บาร์เคลย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ การลาออกของนายซูนักและนายจาวิดมีขึ้นในขณะที่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันได้กล่าวขอโทษที่แต่งตั้ง ส.ส. อังกฤษคนหนึ่งให้มีหน้าที่กำกับดูแลพรรคอนุรักษนิยมของเขา ทั้งที่ทราบว่า ส.ส. คนนี้ถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศ รวมถึงปัญหาอื้อฉาวเกี่ยวกับการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘ดาวน์นิง สตรีท’ ในช่วงที่อังกฤษประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด จนทำให้ผู้นำอังกฤษถูกตำรวจสั่งปรับเงินฐานฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโรค

ในขณะเดียวกัน นายซูนักเผยถึงสาเหตุที่ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังว่า ประชาชนอังกฤษคาดหวังให้รัฐบาลทำงานอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และจริงจัง ทั้งยังระบุว่า เขาลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวเพื่อแสดงจุดยืนต่อมาตรฐานการทำงานของรัฐบาล ส่วนนายจาวิดระบุในจดหมายลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขว่า สถานการณ์ทางการเมืองของอังกฤษจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน และเขาเสียความเชื่อมั่นในตัวผู้นำอังกฤษแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้