fbpx

คนงานน้ำมันและก๊าซนอร์เวย์เริ่มผละงานประท้วง

ออสโล 5 ก.ค.- คนงานน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งของนอร์เวย์เริ่มการผละงานในวันนี้ ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำมันและก๊าซลดลง ในช่วงที่ยุโรปลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียแล้ว


แกนนำสหภาพแรงงานเลเดอร์นา (Lederne) แจ้งว่า สมาชิกได้เริ่มผละงานแล้วในวันนี้ เป็นการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงเพื่อชดเชยกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ขณะที่กระทรวงแรงงานนอร์เวย์ย้ำว่า กำลังติดตามความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และอาจเข้าแทรกแซงการผละงานหากเกิดสถานการณ์ไม่ปกติ บริษัทพลังงานในนอร์เวย์เผยว่า การผละงานที่บ่อน้ำมันและก๊าซ 3 แห่งในวันนี้ จะทำให้ปริมาณน้ำมันและก๊าซลดลงวันละ 89,000 บาร์เรล และ 27,500 บาร์เรลตามลำดับ จากนั้นจะมีการผละงานเพิ่มอีก 3 บ่อในวันพุธ ทำให้ปริมาณน้ำมันและก๊าซลดลงวันละ 130,000 บาร์เรล และ 292,000 บาร์เรลตามลำดับ คิดเป็นร้อยละ 6.5 และร้อยละ 13 ของปริมาณที่ผลิตได้ทั้งหมด หากการผละงานทวีความเข้มข้นขึ้นในวันเสาร์ตามที่สหภาพแรงงานประกาศ ปริมาณน้ำมันและก๊าซของนอร์เวย์อาจลดลงวันละ 160,000 บาร์เรล และ 230,000 บาร์เรลตามลำดับ คิดเป็นร้อยละ 15 และร้อยละ 25 ของปริมาณที่ผลิตได้ทั้งหมด

สมาชิกของเลเดอร์นาลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ไม่ยอมรับข้อเสนอค่าแรงที่บริษัทและแกนนำสหภาพเจรจากัน และจะเริ่มผละงานในวันนี้ ขณะที่สหภาพแรงงานน้ำมันและก๊าซแห่งอื่น ๆ ยอมรับข้อเสนอดังกล่าว และไม่เข้าร่วมการผละงาน นอร์เวย์เป็นผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก ปีที่แล้วส่งออกคิดเป็นมูลค่า 1.38 ล้านล้านโครน (ราว 5 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ถึงร้อยละ 77 โดยครองส่วนแบ่งร้อยละ 2 ในตลาดน้ำมันโลก และร้อยละ 3 ในตลาดก๊าซโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ