fbpx

สเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จในการนำจรวดใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ

ไมอามี 31 มี.ค. – บริษัทสเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการนำจรวดใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งเป็นครั้งแรกด้วยการนำจรวดขับดันที่เคยใช้ส่งสิ่งของไปให้แก่สถานีอากวศนานาชาติมาใช้ ซึ่งนายอีลอน มัสก์ ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์ กล่าวแสดงความชื่นชมและเรียกว่าเป็นการปฏิวัติเที่ยวบินไปยังอวกาศ


จรวดฟอลคอน 9 ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือแหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดาเมื่อเวลา 18.27 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 05.27 น. เช้าวันศุกร์ตามเวลาในประเทศไทย โดยเป็นปฎิบัติการในภาระกิจส่งดาวเทียมสื่อสารของบริษัทเอสอีเอส ในลักเซมเบิร์กเข้าสู่วงโคจร จรวดขับดันในส่วนแรกเป็นชิ้นส่วนที่นำกลับมาใช้ใหม่ หลังจากที่เคยใช้งานในการส่งอุปกรณ์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อดือนเมษายน ปีที่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเรียกการส่งจรวดในครั้งนี้ว่าเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำหรับการเดินทางไปยังอวกาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของภาคเอกชนในอุตสาหกรรมนี้ เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ อย่างสเปซเอ็กซ์และบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ พยายามหาหนทางลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังอวกาศ ตามปกติแล้วชิ้นส่วนของจรวดทูลค่าหลายล้านดอลลาร์ต้องถูกทิ้งลงทะเลหลังจากการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศในแต่ละครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ของสเปซเอ็กซ์กล่าวว่า การส่งจรวดฟอลคอน 9 แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายราว 61 ล้านดอลลาร์ แต่การนำชิ้นส่วนกลับมาใช้อีกครั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ราวร้อยละ 30 อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานจริงของการนำจรวดขับดันกลับมาใช้ใหม่นั้นไม่แน่นอน แต่ทางสเปซเอ็กซ์คาดว่าจะนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 10 – 15 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ