fbpx

ศรีลังกาเตือนเหลือน้ำมันใช้ไม่ถึงวัน

โคลัมโบ 4 ก.ค.- ศรีลังกาเตือนว่า ประเทศจะมีน้ำมันใช้ไม่ถึงหนึ่งวัน หากปริมาณการใช้ยังคงเป็นไปตามปกติ ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 74 ปีก่อน


นายกันชนะ วิเจเสเขระ รัฐมนตรีพลังงานของศรีลังกาเผยกับสื่อเมื่อวันอาทิตย์ว่า ศรีลังกาเหลือน้ำมันดีเซลในคลังเพียง 12,774 ตัน และน้ำมันเบนซินเพียง 4,061 ตัน ส่วนน้ำมันลอตใหม่คาดจะมาถึงราววันที่ 22-23 กรกฎาคม หรือไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ แต่ธนาคารกลางสามารถชำระค่าน้ำมันนำเข้าได้เพียง 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,456 ล้านบาท) จากที่ต้องจ่ายทั้งหมด 587 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,926 ล้านบาท) หากนำเข้าตามที่กำหนด นอกจากนี้ศรีลังกายังค้างชำระค่าน้ำมัน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 28,520 ล้านบาท) ที่ซื้อจากผู้จัดส่ง 7 รายตั้งแต่ต้นปีด้วย

กันชนะ วิเจเสเขระ

สัปดาห์ที่แล้ว ศรีลังกาได้สั่งระงับการจำหน่ายน้ำมันเดีเซลและเบนซินสำหรับยวดยานที่ไม่มีความจำเป็นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ศรีลังกาเป็นประเทศแรกของโลกที่ทำเช่นนี้ หลังจากสหรัฐและยุโรปใช้มาตรการปันส่วนน้ำมันในช่วงที่เกิดวิกฤตน้ำมันคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 ชาวศรีลังกา 22 ล้านคนเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุด เนื่องจากขาดแคลนสกุลเงินตราต่างประเทศสำหรับชำระค่าสินค้านำเข้าที่จำเป็น ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงลิ่ว


คณะเจ้าหน้าที่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) สรุปผลการเจรจารอบใหม่กับศรีลังกาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เรื่องความช่วยเหลือมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 106,950 ล้านบาท) ว่า แม้ว่ายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลง แต่ก็มีความคืบหน้าอย่างสำคัญในการนิยามมาตรการด้านนโยบายโครงสร้างและเศรษฐกิจมหภาค นอกจากนี้ไอเอ็มเอฟยังได้เห็นถึงความยากลำบากของชาวศรีลังกา โดยเฉพาะคนยากจนและกลุ่มเปราะบาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้