fbpx

รัสเซียเผยยึดเมืองลิซิชันสก์ของยูเครนได้แล้ว

มอสโก 4 ก.ค. – รัสเซียระบุว่า สามารถยึดเมืองลิซิชันสก์ในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกสุดของยูเครน ได้ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากที่ยึดเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ที่ตั้งอยู่ติดกัน ทำให้รัสเซียยึดครองแคว้นดังกล่าวได้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว


นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้แจ้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่า กองทัพรัสเซียได้ปลดแอกภูมิภาคลูฮันสก์สำเร็จแล้ว หลังจากที่รัสเซียได้ปฏิบัติการยึดพื้นที่ชุมชนและปิดล้อมเมืองลิซิชันสก์ ขณะที่กองทัพยูเครนระบุว่า ยูเครนจำเป็นต้องตัดสินใจถอยทัพออกจากเมืองลิซิชันสก์ เพราะหากยังฝืนป้องกันเมืองนี้ต่อไป จะทำให้มีทหารเสียชีวิตอีกเป็นจำนวนมาก

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวผ่านคลิปวิดีโอเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า ผู้บัญชาการกองทัพยูเครนสั่งถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่บางจุดในแนวรบด่านหน้า ซึ่งรวมถึงเมืองลิซิชันสก์ เพื่อถอยกลับไปตั้งหลัก ผู้นำยูเครนยังให้คำมั่นว่า ยูเครนจะกลับมายึดพื้นที่คืนจากรัสเซียด้วยอาวุธทันสมัยที่ได้รับจากชาติตะวันตก ทั้งยังระบุว่า การถอยทัพในครั้งนี้ถือเป็นการปกป้องชีวิตของทหารยูเครนที่มีบทบาทสำคัญในสงครามอย่างเท่าเทียม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง