fbpx

นิวยอร์กออกกฎหมายห้ามพกพาปืนในสถานที่สาธารณะ

นิวยอร์ค 2 ก.ค.— รัฐนิวยอร์กของสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายเมื่อวานนี้ที่ห้ามการพกพาอาวุธปืนไปในสถานที่สาธารณะหลายแห่ง รวมถึงบริเวณไทมส์ สแควร์ พร้อมกับกำหนดให้ผู้ที่ยื่นขอใบอนุญาตมีอาวุธปืนต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่า มีความชำนาญในการใช้ปืนและต้องแจ้งบัญชีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ


รัฐนิวยอร์กผ่านร่างกฎหมายนี้ในระหว่างการประชุมสภาท้องถิ่นเป็นการฉุกเฉิน ซึ่งมีความจำเป็นหลังจากที่ศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำวินิจฉัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ส่งผลโดยตรงกับกฎหมายของรัฐนิวยอร์กที่ควบคุมการใช้อาวุธปืนอย่างเคร่งครัด ศาลสูงสุดมีคำตัดสินเป็นครั้งแรกที่ว่า รัฐธรรมนูญสหรัฐให้สิทธิบุคคลในการพกพาอาวุธปืนในสถานที่สาธารณะเพื่อการป้องกันตนเอง บรรดาผู้บริหารของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต วิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินและศาล โดยกล่าวว่า จะเกิดเหตุรุนแรงด้วยการใช้อาวุธปืนมากขึ้น หากมีประชาชนจำนวนมากขึ้นพบพาอาวุธปืน รัฐนิวยอร์ก ยอมรับว่า จะต้องผ่อนปรนระเบียบของรัฐที่ใช้มานานานนับ 100 ปี เพื่อให้เป็นไปตามคำตัดสินของศาล แต่ยังคงพยายามเก็บข้อจำกัดต่าง ๆ เอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยของประชาชน ศาลสูงสุดของสหรัฐยังระบุว่า กฎหมายเรื่องการขออนุญาตพกพาอาวุธปืนของรัฐนิวยอร์ก ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1911 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่มากเกินไปในการตัดสินใจปฏิเสธคำขอพกปืน ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า ระเบียบเรื่องอาวุธปืนที่เข้มงวดของรัฐนิวยอร์ก ทำให้รัฐนิวยอร์กมีอัตราการเสียชีวิตด้วยอาวุธปืนต่ำที่สุดเป็นอันดับ 5 ในจำนวน 50 รัฐชองสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.