fbpx

ผลศึกษาชี้อาการฝีดาษลิงต่างจากการระบาดก่อนหน้านี้

ลอนดอน 2 ก.ค. – นักวิจัยในกรุงลอนดอนของอังกฤษเปิดเผยผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า คนไข้ที่ป่วยด้วยโรคฝีดาษลิงในอังกฤษ มีอาการแตกต่างจากอาการที่เคยพบในการระบาดครั้งก่อน ๆ


ผลการศึกษาที่ได้จากคนไข้ 54 คน ในคลินิกสุขภาพทางเพศในกรุงลอนดอนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า คนไข้ระบุว่ามีอาการไข้และอาการเหนื่อยอ่อนน้อยกว่า และมีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศและทวารหนักมากกว่าที่เคยพบในผู้ป่วยฝีดาษลิงตามปกติ การศึกษาที่กรุงลอนดอนในครั้งนี้ ที่เผยแพร่ในวารสารด้านโรคติดเชื้อแลนเซต มีขึ้นหลังจากหน่วยงานด้านสาธารณสุข เช่น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ระบุว่า การระบาด ซึ่งเกิดขึ้นส่วนใหญ่ในหมู่ผู้ชายที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ชายด้วยกัน มีความแตกต่างผิดแผกไปจากเดิม คณะนักวิจัยจากหลายสถาบัน เช่น โรงพยาบาลเชลซีและเวสต์มินสเตอร์ ที่เสนอผลการศึกษานี้ กล่าวว่า ควรจะต้องมีการทบทวนคำนิยามของโรคฝีดาษลิง เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดการมองข้ามผู้ป่วยโรคนี้ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคฝีดาษลิง สามารถเลียนแบบและมีลักษณะคล้ายโรคติดเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ อย่างเช่น เริมและซิฟิลิส

ผลการศึกษายังพบว่า 1 ใน 4 ของคนไข้ฝีดาษลิงเป็นผู้ที่ผลการตรวจเลือดเป็นบวกจากเอชไอวี และอีก 1 ใน 4 เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ นักวิจัยคนหนึ่งกล่าวว่า การวินิจฉัยโรคผิดอาจจะทำให้เสียโอกาสในการรักษาอย่างเหมาะสม และทำให้เกิดการระบาดต่อไปอีกได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ